FIFA tiến hành điều tra 14 quan chức cấp cao

NDO -

NDĐT - Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) ngày 21-10 đã tổ chức một cuộc điều tra đối với huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer và một thành viên Ban chấp hành của cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha, ông Angel Maria Villar Llona.

Huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer - một trong 14 cái tên được FIFA nêu rõ trong bản danh sách điều tra. (ảnh: Reuters)
Huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer - một trong 14 cái tên được FIFA nêu rõ trong bản danh sách điều tra. (ảnh: Reuters)

Động thái này của FIFA nằm trong chuỗi các cuộc điều tra về những bê bối tham nhũng trong nội bộ tổ chức này thời gian gần đây. Tuy nhiên, Uỷ ban đạo đức của FIFA không cho biết lý do hai ông Beckenbauer và Villar Llona nằm trong danh sách nghi vấn.

Bản danh sách tình nghi do FIFA công bố gồm 14 cái tên, trong đó có nhiều gương mặt chủ chốt trong nội bộ cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh như Chủ tịch Sepp Blatter, Phó Chủ tịch Michel Platini, Tổng Thư ký Jerome Valcke, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil Ricardo Teixeira…

Năm vừa qua, ông Beckenbauer đã bị đình chỉ công tác tại FIFA do từ chối hợp tác với các cơ quan chức năng trong chính những vụ bê bối đang gây chấn động dư luận toàn cầu. Trong tuần này, huyền thoại bóng đá Đức vừa phủ nhận cáo buộc hối lộ khoản tiền 6,7 triệu euro để “mua” phiếu bầu từ các thành viên FIFA, giúp Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Trong khi đó, ông Villar Llona đã nắm giữ cương vị Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha trong suốt 27 năm qua, đồng thời là thành viên Ban chấp hành FIFA từ năm 1998. Ngoài ra, ông Villar Llona còn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất tại Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA).