Festival Huế lần thứ 10 sẽ tiếp tục được tổ chức

NDO -

NDĐT - Sáng 5-5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức buổi họp báo để thông báo nhanh kết quả sau sáu ngày đêm diễn ra Festival Huế 2016. Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Trung tâm Festival Huế và UBND TP Huế chủ trì.

Tại buổi họp thông báo kết quả Festival Huế năm 2016.
Tại buổi họp thông báo kết quả Festival Huế năm 2016.

Giám đốc Trung tâm Festival Huế, ông Chế Công Chung cho biết: Festival Huế lần thứ chín năm 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” là lễ hội văn hóa – du lịch có quy mô quốc gia, quốc tế được tổ chức tại Huế đã thành công tốt đẹp.

Festival Huế 2016 với sự tham gia của 21 đoàn nghệ thuật đến từ 17 quốc gia trên thế giới, cùng 9 đơn vị nghệ thuật của nước chủ nhà Việt Nam với gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó, 271 nghệ sĩ quốc tế, gần 900 nghệ sĩ, diễn viên trong nước) và hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Festival Huế 2016 đã mang lại cho công chúng và du khách 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và văn hóa của các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Festival Huế 2016 đã thu hút gần một triệu lượt người tham dự. Theo số liệu thống kê từ Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cho thấy, lượng khách đến Huế khoảng 250 nghìn người, tăng 23% so cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia, như hội chợ Thương mại quốc tế với hơn 100 nghìn lượt người; Chợ quê ngày hội có khoảng 120 nghìn lượt người; Hương xưa làng cổ với hơn 10 nghìn lượt người; Liên hoan ẩm thực quốc tế có hơn 100 nghìn lượt người; Lễ hội Sắc màu tuổi thơ với 5.000 lượt người; Festival Khoa học có khoảng 2.000 lượt người…

Tại buổi họp báo, nhiều ý kiến của các phóng viên từ các cơ quan thống tấn báo chí trong nước trực tiếp chia sẻ và trao đổi với Ban Tổ chức Festival Huế. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở vào nội dung, như: chất lượng các chương trình nghệ thuật, việc sắp xếp các chương trình biểu diễn, điều kiện tác nghiệp dành cho báo chí; tinh thần của lực lượng bảo vệ, đội ngũ tình nguyện viên với báo chí ở một số chương trình cụ thể; kiểm soát tình trạng loạn giá giữ xe tại các điểm tự phát; chất lượng các tiết mục do lực lượng nghệ sĩ, diễn viên tại chỗ biểu diễn; khung thời gian các chương trình biểu diễn..

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016, ông Nguyễn Dung và các thành viên chủ trì cuộc họp đã tiếp thu những chia sẻ; đồng thời, giải trình tất cả các ý kiến góp ý của đội ngũ báo chí đối với công tác tổ chức Festival Huế 2016. Ông Nguyễn Dung cho biết: “Festival Huế lần thứ lần thứ 10 sẽ tiếp tục được thực hiện, nhưng thời điểm cụ thể như thế nào thì sẽ được công bố ngay khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định”.