Festival Huế 2014, điểm hẹn văn hóa

Trở thành điểm hẹn di sản văn hóa, nghệ thuật đương đại của Việt Nam cùng 38 nước và vùng lãnh thổ, Festival Huế 2014 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" đã sẵn sàng vào hội từ ngày 12 đến 20-4 tới, hứa hẹn nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn.

Lễ hội áo dài tại Festival Huế lần thứ bảy, năm 2012.
Lễ hội áo dài tại Festival Huế lần thứ bảy, năm 2012.

Đã qua bảy kỳ Festival, Huế từng thu hút nhiều chương trình nghệ thuật của các quốc gia, vùng lãnh thổ ở năm châu lục có mặt, trở thành điểm hẹn của các di sản văn hóa và nghệ thuật đương đại. Đây là nơi quy tụ, gặp gỡ đặc sắc của nhiều chương trình nghệ thuật, đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, qua đó góp phần quảng bá tiềm năng du lịch của Việt Nam nói chung và Cố đô Huế nói riêng. Tại Festival Huế năm 2000, chỉ có 1.000 nghệ sĩ, diễn viên ở bốn quốc gia tham gia, đến năm 2014 sẽ quy tụ các chương trình nghệ thuật chất lượng cao của 68 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến từ 38 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc năm châu lục tham dự. Thương hiệu Festival Huế đã dần hiện hữu trong lòng bạn bè quốc tế. Trong kỳ Festival Huế lần đầu tiên vào năm 2000 có khoảng 50 nghìn lượt khách đến Huế thì Festival Huế 2012 đã thu hút hơn hai triệu người tham gia các hoạt động, hơn 180 nghìn lượt khách du lịch, trong đó có hơn 80 nghìn lượt khách quốc tế.

Các đoàn nghệ thuật từ nhiều châu lục hội tụ về Festival Huế đều do mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, giao lưu và quảng bá văn hóa. Khi đến biểu diễn tại Huế, họ đều được Chính phủ hoặc các tổ chức kinh tế, xã hội ở đất nước mình tài trợ. Theo đánh giá của Ban tổ chức, Festival Huế không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội và du lịch mà còn cả trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa. Cộng đồng quốc tế đến với Huế sẽ tăng thêm tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau thông qua ngoại giao văn hóa. Các doanh nghiệp đồng hành với Festival Huế đều hiểu rằng, họ đã và đang góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc.

Con số tài trợ cho các kỳ tăng không ngừng, từ chỗ chỉ có vài ba tỷ đồng ở các kỳ Festival đầu tiên, đến nay đã lên đến gần 25 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2014 Ngô Hòa cho biết, đến thời điểm này, toàn bộ nội dung, chương trình đã hoàn tất, từ khâu kịch bản các chương trình: lễ hội khai mạc, bế mạc, lễ hội áo dài; nội dung tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế đến công tác tuyên truyền quảng bá, hậu cần, thiết kế sân khấu, tổ chức lưu trú, an ninh trật tự... Công tác tuyên truyền quảng bá đang được đẩy mạnh cùng với việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ và thẩm định các chương trình. Để bảo đảm cho việc lưu trú, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tăng cường các biện pháp, giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, không để xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá tùy tiện. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã tuyển chọn hơn 200 tình nguyện viên, liên lạc viên để phục vụ cho Festival Huế, nhất là đội ngũ tình nguyện viên nói tiếng nước ngoài để hỗ trợ cho các đoàn nghệ thuật và du khách quốc tế. Các ngành công an, quân đội chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trong Festival.

Theo một chuyên gia từng nhiều lần tham gia tổ chức Festival Huế, Festival Huế lần thứ tám tiếp tục với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" sẽ quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng cho những vùng văn hóa và các cố đô của Việt Nam, nhất là nghệ thuật ca múa nhạc cung đình Huế cùng các làn điệu dân ca độc đáo ở các vùng, miền của nước ta và các dân tộc trên thế giới. Trong đó, có sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật đương đại, có đẳng cấp, những nghệ sĩ tiêu biểu nhất của các châu lục được chọn lọc từ các Festival quốc tế như ban nhạc Sururu Na Roda (Bra-xin), đoàn nghệ thuật trống Bati-holic (Nhật Bản), đoàn múa dân gian Asayel (Pa-le-xtin)...

Đặc biệt, năm nay các chương trình đều có sự chọn lọc đặc sắc ở các loại hình nghệ thuật được công nhận là di sản phi vật thể, truyền khẩu của nhân loại, đại diện cho các nền văn hóa lớn đến từ các thành phố lịch sử trên thế giới và tiêu biểu của các nền châu lục, thế nên, tính chất sân khấu hóa lễ hội cũng sẽ giảm dần. Hơn nữa, các đoàn không nhất thiết phải tham gia từ đầu đến cuối Festival như mọi năm, mà Ban tổ chức sẽ phân bổ các đoàn theo các tour của chương trình.

Điểm đáng chú ý ở kỳ Festival Huế lần này là vẫn giữ cốt cách truyền thống nhưng có cách thể hiện mới. Lễ khai mạc được tổ chức ở quảng trường Ngọ Môn, xoay sang hướng Kỳ Đài, kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố truyền thống với hiện đại. Lễ bế mạc với chương trình nghệ thuật sâu lắng được tổ chức tại khu bãi bồi của công viên trên đường Trịnh Công Sơn. Nghệ thuật sắp đặt lửa sẽ tôn vinh vẻ đẹp của dòng sông Hương, vẻ đẹp của cầu Trường Tiền. Phó Giám đốc Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt cho biết: "Cách làm ở các kỳ Festival trước là đưa vào chương trình những chất liệu truyền thống nguyên bản, nhưng Festival Huế 2014 sẽ đưa những tiết tấu, vũ đạo hiện đại trên nền những loại hình di sản văn hóa đã được thế giới công nhận. Điều này sẽ tạo được hình ảnh tươi mới, hấp dẫn người xem nhưng vẫn nổi lên được nét văn hóa Huế".

Đến với Festival Huế 2014, du khách sẽ đắm chìm trong không khí lễ hội với những chuyến ngược dòng quá khứ cùng chương trình nghệ thuật "Đêm hoàng cung"; Lễ hội áo dài, Đêm phương Đông, Âm sắc Việt... tiếp tục hứa hẹn tôn vinh nét duyên dáng của Huế và vẻ đẹp trang phục truyền thống của dân tộc. "Đêm hoàng cung" sẽ thu hút hơn, đặc sắc hơn với việc nâng chất dạ nhạc tiệc cung đình, trở thành nghệ thuật văn hóa ẩm thực cao cấp phục vụ du khách.

Theo Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Phan Thanh Hải, vẻ đẹp lung linh của Đại nội Huế về đêm sẽ được tái hiện và phủ kín tất cả các trục trong khu vực Đại nội với 24 cụm, điểm khác nhau, trong đó có những điểm nhấn rất đặc biệt như khu vực Vườn Cơ Hạ, hay tại khu vực Thế Tổ Miếu sẽ có hoạt cảnh tôn vinh cửu đỉnh... Còn các hoạt động mới như lính ngự lâm quân, thao diễn võ thuật, các trò chơi cung đình năm nay cũng được tổ chức rất bài bản. Ngoài ra, đời sống sinh hoạt, văn hóa Huế xưa và nay dung dị bên ngoài đời sống hoàng cung cũng sẽ mang lại cho du khách góc nhìn đa dạng hơn về Huế khi Festival mở rộng không gian với các lễ hội "Hương xưa làng cổ" ở Phước Tích (huyện Phong Điền); "Chợ quê ngày hội" ở cầu ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy...

Bản sắc văn hóa các vùng miền sẽ được chú trọng tại Festival Huế 2014 với điểm nhấn là các chương trình giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình, các làn điệu dân ca độc đáo của Huế... trong đó có chương trình nghệ thuật tôn vinh ca Huế. NSND Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế cho biết: Ca Huế là loại hình âm nhạc bác học có hình thức diễn xướng thính phòng, tri âm tri kỷ, chương trình sẽ đi từ bản chất, hồn của ca Huế. Tại Festival lần này, chương trình sân khấu hóa tôn vinh ca Huế "Âm sắc Hương Bình" được tổ chức tại Nghinh Lương Đình. Lấy không gian diễn xướng trên dòng sông Hương, chương trình diễn ra trên 25 thuyền rồng, quy tụ các thế hệ nghệ nhân ca Huế, những bài, bản ca Huế, ca kịch Huế kinh điển, tiêu biểu cho loại hình ca Huế.

Festival Huế 2014 tiếp tục tái hiện các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng, nhất là mở rộng không gian diễn xướng và không gian lễ hội. Một trong những tiêu chí của Ban tổ chức đưa ra trong Festival kỳ này là đưa Festival về với cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo vừa là chủ thể hưởng thụ. Các sân khấu cộng đồng khắp các huyện, thị trấn vùng xa của tỉnh Thừa Thiên - Huế và các chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho những người không có điều kiện tham dự Festival đang ở bệnh viện, nhà máy... sẽ được mở rộng. Lễ hội đường phố "Di sản và sắc màu văn hóa" sẽ trở thành một hoạt động sôi động, đặc sắc của các đoàn nghệ thuật đường phố đến từ các nước Đông - Nam Á, Mỹ la-tinh và một số đoàn quốc tế như: cà kheo của Bỉ, dàn kèn đồng của Ba Lan, nhóm nhạc đường phố của Pháp... Đặc biệt, chương trình "Phố đêm"- điểm nhấn của Festival Huế 2014 - lần đầu tiên xuất hiện chung quanh Hoàng thành của Đại nội Huế sẽ có các hoạt động do người dân tổ chức. Họ sẽ được hòa mình với du khách bằng việc cung cấp sản phẩm do mình làm ra, từ thực phẩm, hàng lưu niệm cho đến các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa ThiênHuế Nguyễn Văn Cao cho biết, Festival Huế 2014 có quy mô lớn hơn so với các kỳ Festival trước, nhất là có nhiều sự kiện quốc tế diễn ra trong thời gian này. Mặc dù đã có kinh nghiệm qua nhiều lần tổ chức Festival, song tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng rất mong được sự quan tâm hơn nữa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức thành công các sự kiện quốc tế, như: Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN+3, Liên hoan Múa quốc tế, Liên hoan ẩm thực quốc tế...; tiếp tục hỗ trợ công tác thông tin, quảng bá cho Festival Huế 2014 bằng nhiều hình thức, cũng như thúc đẩy các đơn vị trong ngành du lịch cả nước xây dựng các tour, tuyến, điểm du lịch trong khu vực.