Video sóng thủy triều ở Indonesia bị chú thích sai thành sóng thần

Thứ Sáu, 21-01-2022, 12:04
Ảnh chụp một bài đăng video với chú thích sai trên mạng xã hội Twitter.

Một video ghi lại cảnh sóng thủy triều mạnh mẽ ở Indonesia được người dùng mạng xã hội chia sẻ với chú thích không chính xác khi cho rằng đây là một cơn sóng thần do vụ phun trào núi lửa ngoài khơi Tonga mới đây gây ra.

Thông tin lan truyền

Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ngoài khơi đảo quốc Tonga đã phun trào ngày 15/1 gây ra những đợt sóng thần trên khắp Thái Bình Dương.

Sau khi sự việc xảy ra, hàng nghìn người dùng mạng xã hội đã chia sẻ một đoạn clip dài 45 giây ghi lại cảnh một người đàn ông đang chạy trốn khỏi những con sóng trên một bờ biển không được tiết lộ, tuyên bố rằng đó là sóng thần từ vụ phun trào núi lửa ngoài khơi Tonga. Đoạn video đã thu hút 1,5 triệu lượt xem trên Twitter và 600 nghìn lượt xem trên Facebook.

Một chủ tài khoản Twitter chia sẻ video trên kèm theo dòng chú thích có nội dung: “Một ngọn núi lửa lớn dưới đáy biển đã phun trào ở đảo quốc Tonga ngày hôm qua gây ra những đợt sóng thần với sức tàn phá khủng khiếp ập vào bờ, buộc mọi người phải di chuyển đến nơi cao hơn”.

Kiểm chứng

Video trên không liên quan đến sóng thần do vụ phun trào núi lửa ở Tonga gây ra.

Theo xác minh của Reuters, đoạn clip trên được tải lên YouTube ngày 6/12/2021, hơn 1 tháng trước khi xảy ra vụ phun trào núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai.

Phản hồi các câu hỏi bên dưới phần bình luận trong bài đăng video, chủ kênh YouTube này cho biết đoạn clip do em trai của mình quay trên bãi biển Ogis, dọc bờ sông Kampar ở Indonesia, ghi lại thời điểm một cơn sóng thủy triều dữ dội ập vào bờ.

Sóng thủy triều là những cơn sóng lớn xuất hiện khi dòng thủy triều mạnh mẽ va chạm với dòng chảy.

Khẳng định

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội bị chú thích sai. Đoạn clip được quay ít nhất một tháng trước khi vụ phun trào núi lửa ngoài khơi Tonga xảy ra.

Kiểm chứng thông tin

 

V.T. (Theo Reuters)