Video fan bóng đá diễu hành tại Áo bị chú thích sai

Thứ Hai, 22-11-2021, 13:07
Một bài đăng trên mạng xã hội Twitter với video bị chú thích sai.

Một video mô tả màn diễu hành của hàng nghìn fan bóng đá ở thành phố Graz, Áo năm 2019, nhưng lại bị một số người dùng mạng xã hội chú thích sai thành người dân Áo biểu tình phản đối những biện pháp hạn chế mới của chính phủ đối với người chưa chủng ngừa Covid-19.

Thông tin lan truyền

Người dùng mạng xã hội Twitter và Facebook gần đây chia sẻ một video cho thấy hình ảnh đoàn người di chuyển trên đường phố, kèm theo đó là chú thích với nội dung: “Người dân Áo biểu tình chống lại lệnh phong tỏa đối với người chưa tiêm vaccine”.

Kiểm chứng

Theo xác minh của Reuters, đoạn clip được ghi lại từ ban công cho thấy một đám đông cổ động viên bóng đá của CLB Borussia Moenchengladbach (Đức) đang đi trên một con phố và hò hét.

Mặc dù không rõ nguồn gốc của video, song Reuters cho biết video này đã xuất hiện trên mạng ít nhất là từ ngày 28/11/2019.

Tại thời điểm trên, đoạn video được đăng tải bởi tờ Rheinischen Post của Đức với dòng mô tả: “Hơn 6.000 cổ động viên đã dự khán trận đấu Europa League giữa Borussia Mönchengladbach và CLB Wolfsberger AC (Áo) tại Sân vận động Merkur Arena ở Graz. Nhiều người trong số họ trước đó đã tham gia diễu hành cổ vũ từ trung tâm thành phố đến địa điểm tổ chức trận đấu”.

Bắt đầu từ thứ hai tuần trước, Áo đã áp đặt các biên pháp phong tỏa nghiêm ngặt đối với những người chưa chủng ngừa Covid-19 với các cuộc kiểm tra tăng cường của lực lượng cảnh sát nhằm bảo đảm sự tuân thủ của người dân. Những người chưa được tiêm đủ liều vaccine chỉ được phép ra khỏi nhà vì một số lý do nhất định.

Hiện khoảng 65% dân số Áo đã được tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa Covid-19 - một trong những tỷ lệ chủng ngừa thấp nhất ở Tây Âu. Quốc gia này cũng nằm trong số những nước có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất ở “lục địa già”, với mức trung bình 7 ngày có 925 trên 100 nghìn người mắc bệnh.

Khẳng định

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội bị chú thích sai. Video cho thấy màn diễu hành của các fan bóng đá tại Áo vào năm 2019, chứ không phải cuộc biểu tình chống lại lệnh phong tỏa do Covid-19 ở quốc gia này.

VĂN TOẢN (Theo Reuters)