Thông tin “nguồn nước thánh thiên” có thể chữa Covid-19 là sai sự thật

Thứ Năm, 12-05-2022, 15:21
Công an làm việc với bà Thương và ông Truyền để làm rõ vụ việc. (Ảnh: Công an tỉnh Lâm Đồng cung cấp)

Bà Thương và ông Truyền là thành phần chủ chốt, thành lập, điều hành nhóm tự xưng “trừ quỷ Bảo Lộc”, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), đã tham gia cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 và vaccine phòng Covid-19 trên không gian mạng.

Thông tin lan truyền

Bà Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1975) và ông Nguyễn Chu Truyền (sinh năm 1948), cùng ngụ phường 1, thành phố Bảo Lộc tham gia cung cấp, chia sẻ các thông tin về dịch Covid-19 và vaccine phòng Covid-19 trên không gian mạng, với nội dung cho rằng, “dịch Covid-19 này không phải là một cơn dịch thiên nhiên... là do ma quỷ xen vào... Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là để đưa các mầm bệnh khác vào cơ thể, làm phân hủy hệ gen của con người. Covid-19 không sợ nóng, không sợ lạnh và cũng không sợ lửa, nhưng lại sợ nước... Do đó, có “nguồn nước thánh thiên” là để chữa Covid-19...”.

Kiểm chứng

Tại buổi làm việc với cơ quan Công an, bà Thương và ông Truyền trình bày, những thông tin nêu trên là do hai người tự nói ra, theo ý nghĩ “tâm linh” của nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc”, không liên hệ với các cơ quan chức năng để kiểm chứng tính chính xác thông tin, không có cơ sở khoa học, tài liệu chính thống về các nội dung trên.

Quá trình thực hiện video, bà Thương và ông Truyền có sự bàn bạc, thống nhất với nhiều người khác về cách thức tổ chức, quay video, nội dung thông tin sẽ cung cấp, chia sẻ để đăng tải lên mạng xã hội cho nhiều người khác biết và xem. Riêng bà Thương có thái độ ngoan cố, không thành khẩn trong việc khai báo, còn ông Truyền đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, thành thật hối lỗi.

Khẳng định

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, các thông tin về dịch Covid-19 và vaccine phòng Covid-19, về “nguồn nước thánh thiên” có thể chữa Covid-19 do bà Thương và ông Truyền cung cấp trên mạng là sai sự thật.

Đây là hai trường hợp cốt cán, thành lập, điều hành nhóm tự xưng “trừ quỷ Bảo Lộc” (địa chỉ tại phường 1, thành phố Bảo Lộc), có những hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, chữa bệnh bằng các phương pháp phản khoa học (“trừ quỷ”, đánh đập, bạo lực...), khiến dư luận bức xúc, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều thành viên của nhóm này thường xuyên đăng tải, phát tán thông tin, video trên mạng xã hội (Youtube, Facebook...), nhằm lôi kéo nhiều người khác tham gia.

Chiều 12/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1975) và 7,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Chu Truyền (sinh năm 1948), cùng ngụ phường 1, thành phố Bảo Lộc, về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, gây hoang mang dư luận.

Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục thu thập thông tin, củng cố tài liệu, chứng cứ về quá trình tham gia của các trường hợp liên quan khác để xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời, phối hợp các ngành chức năng để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc”.

Kiểm chứng thông tin
BẢO VĂN