Thông tin “Mọi người chỉ có thể mắc Covid-19 một lần” là sai sự thật

Thứ Ba, 28-12-2021, 11:14
Ảnh chụp một bài đăng trên mạng xã hội Twitter đưa tin sai lệch về tái nhiễm Covid-19.

Một khách mời trên kênh podcast The Joe Rogan Experience đã đưa ra một số tuyên bố gây hiểu lầm về việc tái nhiễm Covid-19 và các xét nghiệm PCR, trong đó cho rằng mọi người không thể mắc bệnh 2 lần.

Thông tin lan truyền

Trong một video clip thu hút hàng nghìn người xem, Tiến sĩ Peter McCullough, một bác sĩ tim mạch người Mỹ, cho biết, thông qua yêu cầu quyền tự do thông tin (FOI), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã “thừa nhận” rằng Covid-19 không thể bị nhiễm lần thứ 2.

Cũng theo ông McCullough, những người xét nghiệm dương tính 2 lần với virus SARS-CoV-2 chắc chắn là do kết quả dương tính giả hoặc mang những phân tử “virus đã chết” sau khi bị lây nhiễm. Người này tiếp tục khẳng định rằng không có trường hợp tái nhiễm Covid-19 nào đáp ứng tiêu chí kiểm tra “nghiêm ngặt”.

Kiểm chứng

Chia sẻ với Reuters, một phát ngôn viên của CDC cho biết yêu cầu tự do thông tin được đề cập bên trên không chỉ về các trường hợp tái nhiễm Covid-19, mà còn liên quan đến các trường hợp chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 và sau khi tái nhiễm đã truyền virus SARS-CoV-2 sang người khác.

Theo CDC, đã có các trường hợp tái nhiễm Covid-19, mặc dù còn hiếm.

Người phát ngôn của CDC dẫn một số nghiên cứu mà cơ quan này đã công bố cho thấy một số trường hợp nghi tái nhiễm. Một trong số đó phát hiện ra rằng 5 nhân viên của một cơ sở điều dưỡng ở Kentucky đã có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính với SARS-CoV-2 trong 2 đợt bùng phát dịch Covid-19 riêng biệt cách nhau 3 tháng. Những người này đã có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất 4 lần giữa 2 đợt dịch, điều này chứng minh là có sự tái nhiễm.

Một nghiên cứu khác của CDC cho thấy những người chưa chủng ngừa Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao hơn gấp 2 lần so với những người đã được chủng ngừa.

Một nghiên cứu tháng 11/2021 được công bố trên Tạp chí Y học New England đã xác nhận 1.304 trường hợp tái nhiễm trong số 353.326 người nhiễm Covid-19 ở Qatar. Hầu hết những người tái nhiễm đều bị bệnh ở mức độ nhẹ.

Trong email gửi tới Reuters, các chuyên gia của Meedan Health Desk-nhóm nhà khoa học chuyên xử lý thông tin sai lệch về y tế khẳng định đã có những bằng chứng về khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2. “Mặc dù nhiễm Covid-19 có thể giúp chúng ta đạt được một số miễn dịch để ngăn ngừa khả năng tái nhiễm, nhưng sự miễn dịch này kéo dài trong bao lâu hiện vẫn chưa được xác định, có thể là một vài tháng. Nguy cơ tái nhiễm và mức độ nghiêm trọng của nó phụ thuộc vào sự nhạy cảm của từng cá nhân”.

Họ cũng chỉ ra bằng chứng được ghi nhận về sự tái kích hoạt Covid-19, hay còn gọi là “tái phát”, trong đó một người có vẻ như đã khỏi bệnh vẫn còn mang một lượng nhỏ “virus không hoạt động”, và những virus này khi hoạt động trở lại đã tái kích hoạt các triệu chứng.

Theo các chuyên gia Meedan, rất khó để phân biệt giữa tái kích hoạt với tái nhiễm vì các nhà khoa học chỉ có thể thực sự xác định tình trạng tái nhiễm nếu bệnh nhân đưa ra các mẫu bệnh phẩm trong giai đoạn đầu của bệnh phục vụ giải trình tự gene.

Khẳng định

Thông tin trong video clip là sai sự thật và gây hiểu lầm. Yêu cầu quyền tự do thông tin đưa ra đối với CDC liên quan đến các trường hợp những người chưa được tiêm chủng tái nhiễm Covid-19 và truyền virus cho người khác. Nhiều trường hợp tái nhiễm đã được ghi nhận, dù còn hiếm.

Kiểm chứng thông tin
VĂN TOẢN (Theo Reuters)