Thông tin “Diễn đàn Kinh tế thế giới báo cáo về biến thể Omicron hồi tháng 7” là không chính xác

Chủ Nhật, 28-11-2021, 16:53
Ảnh chụp màn hình một bài đăng đưa tin sai lệch về biến thể Omicron trên Twitter.

Nội dung cập nhật trong một bài báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) bao gồm thông tin về biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Nam Phi đã gây ra sự nhầm lẫn trên không gian mạng.

Thông tin lan truyền

Hàng trăm người dùng mạng xã hội đang chia sẻ bài báo có tựa đề “Lời giải thích: Đây là cách các nhà khoa học phát hiện các biến thể Covid-19 mới”, qua đó tuyên bố sai sự thật rằng, WEF đã báo cáo về biến thể B.1.1.529 hồi tháng 7/2021, thời điểm mà bài báo được xuất bản lần đầu.

Một bài đăng trên Twitter với hơn 2.700 lượt chia sẻ có nội dung: “Họ đang bắt đầu mắc sai lầm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cho biết, biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở Nam Phi ngày 24/11/2021. Tuy nhiên, WEF đã báo cáo về trường hợp biến thể B.1.1.529 bên ngoài lãnh thổ Nam Phi vào tháng 7”.

Kiểm chứng

Theo WHO, một phiên bản lưu trữ của bài báo từ ngày 12/7 cho thấy, bài báo không hề đề cập đến biến thể B.1.1.529 - được phát hiện lần đầu ngày 9/11. Một phiên bản lưu trữ khác từ tháng 9 cũng chứng thực điều này.

Hơn nữa, trong nội dung cập nhật của bài báo trên trang web của WEF có liên kết đến một báo cáo của Reuters về biến thể Omicron xuất bản vào ngày 25/11, vì thế nó không thể xuất hiện trong phần văn bản đã được xuất bản 4 tháng trước đó.

Ngoài ra, một lưu ý cho độc giả cũng đã được thêm vào trong bài báo ngày 27/11, cung cấp rõ thông tin về ngày giờ mà nội dung bài báo của WEF được cập nhật.

Trong một cuộc họp ngày 26/11, WHO đã phân loại biến thể B.1.1.529 được phát hiện ở Nam Phi là một “biến thể đáng lo ngại” và đặt tên biến thể này là Omicron dựa theo bảng chữ cái Hy Lạp.

“Biến thể B.1.1.529 chứa một số lượng lớn các đột biến, và nhiều đột biến trong số đó rất đáng quan ngại. Bằng chứng sơ bộ cho thấy, nguy cơ tái nhiễm với biến thể này tăng lên so với các biến thể đáng quan ngại khác”, WHO cho biết.

Các biến thể được xếp vào diện “đáng quan ngại” khi có bằng chứng rõ ràng về những thay đổi đối với khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc khả năng miễn dịch. Omicron là biến thể thứ 5 được WHO liệt vào danh sách trên.

Khẳng định

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật. WEF không xuất bản báo cáo nào đề cập đến biến thể Omicron vào tháng 7/2021. Báo cáo của WEF được cập nhật ngày 26/11 để bổ sung thông tin về biến thể mới này.

Kiểm chứng thông tin
VĂN TOẢN (Theo Reuters)