Hình ảnh chụp hai cha con tại Iraq bị chú thích sai

Thứ Năm, 26-08-2021, 13:35
Bức ảnh bị chú thích sai thông tin.

Hình ảnh người cha bế con gái trong thời gian Iraq triển khai cuộc tấn công nhằm đẩy lùi IS tại thành phố Mosul năm 2017 đang được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, một số tài khoản mạng xã hội đã thông tin sai sự thật khi cho rằng bức ảnh này được chụp tại Afghanistan, sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8 vừa qua.

Cho rằng bức ảnh được chụp tại Afghanistan, có tài khoản Facebook thậm chí còn bày tỏ cảm thương với "người dân vô tội" tại quốc gia Tây Nam Á này. 

Kiểm chứng thông tin 

• Bức ảnh này do nhà nhiếp ảnh Goran Tomasevic của hãng tin Reuters chụp vào ngày 4/3/2017.

Tác giả miêu tả, hai cha con trong bức ảnh đã hét lên trong sự hoảng sợ, người cha bế con gái cùng bỏ chạy trên con đường ngổn ngang mảnh vỡ tại khu vực Wadi Hajar, thành phố Mosul.

Trước đó, chỉ trong giây lát, khu vực này đã biến thành chiến trường giữa các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các lực lượng đặc nhiệm của Iraq.

• Reuters cũng đã xuất bản bài viết về câu chuyện đằng sau bức ảnh này và những hình ảnh khác trong cuộc tấn công kéo dài chín tháng của quân đội Iraq nhằm giành lại Mosul, một trong những thành trì của IS.  

Kết luận

Nhóm kiểm chứng thông tin của Reuters kết luận, bức ảnh của tác giả Goran Tomasevic đã bị chú thích sai. Bức ảnh này được chụp tại Iraq năm 2017, chứ không phải tại Afghanistan năm 2021 như một số tài khoản mạng xã hội thông tin. 

Kiểm chứng thông tin
H.H (Theo Reuters)