EU xúc tiến lập trung tâm hỗ trợ nhân đạo

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến thành lập một trung tâm hỗ trợ nhân đạo ở Moldova để giúp người tị nạn Ukraine.

Một gia đình người Ukraine đến nhà ga tàu hỏa chuẩn bị đi sơ tán ở Lviv, Ukraine, ngày 1/3/2022. (Ảnh: Reuters)
Một gia đình người Ukraine đến nhà ga tàu hỏa chuẩn bị đi sơ tán ở Lviv, Ukraine, ngày 1/3/2022. (Ảnh: Reuters)

Trung tâm này có kế hoạch phối hợp các đối tác nhân đạo chuyển hơn 1.200 lều và 4.000 chăn cho những người phải sơ tán trong cuộc xung đột ở Ukraine. Moldova cũng nhận được sự hỗ trợ từ Na Uy và 18 nước thành viên EU trong hoạt động trợ giúp người tị nạn Ukraine.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, hơn 4,5 triệu người đã rời khỏi Ukraine. Lực lượng Biên phòng Ukraine xác nhận hơn 870.000 người sơ tán ra nước ngoài do xung đột đã trở về nước. Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin giới chức Ukraine cho biết khoảng 2.670 dân thường đã được sơ tán khỏi các khu vực chiến sự.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (B.Giôn-xơn) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) có cuộc thảo luận hôm 12/4 về đẩy mạnh hỗ trợ cho Ukraine. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hỗ trợ cả về quân sự và kinh tế. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng sức ép kinh tế đối với Nga và sớm chấm dứt sự phụ thuộc của phương Tây vào dầu khí của Nga.

Ngày 13/4, Văn phòng Tổng thống Ba Lan xác nhận kế hoạch của Tổng thống nước này cùng những người đồng cấp Litva, Latvia và Estonia tới thủ đô Kiev của Ukraine và thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà tập trung vào vấn đề hỗ trợ Ukraine. Thông báo trên Twitter, Tổng thống Litva khẳng định, chuyến thăm Kiev mang thông điệp mạnh mẽ về sự ủng hộ chính trị và hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn lời một thành viên phái đoàn đàm phán của Ukraine, ông David Arakhamia (Đ.A-ra-kha-mia) khẳng định, lập trường của Kiev trong đàm phán với Moskva là không thay đổi. Ukraine tiếp tục theo đuổi những đề xuất mà nước này đã đưa ra trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine Mykhailo Podolyak (M.Pô-đô-li-ác) thừa nhận, cuộc đàm phán với Nga là "rất khó khăn".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin (V.Pu-tin) cho rằng, Ukraine đã thay đổi lập trường so với cuộc đàm phán hồi tháng trước tại Istanbul. Theo nhà lãnh đạo Nga, sự không nhất quán của Ukraine có thể làm chậm tiến trình đàm phán. Ông lưu ý, chiến dịch của Nga vẫn tiếp tục đến khi hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ.

Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 12/4 với người đồng cấp Belarus, Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ, Nga và Belarus nên tăng cường phối hợp trong bối cảnh phương Tây tiến hành chiến dịch trừng phạt toàn diện nhằm vào cả hai nước. Ông khẳng định Moskva và Minsk tiếp tục hợp lực trong mặt trận chung để chống lại nỗ lực làm đình trệ sự phát triển hoặc cô lập hai nước khỏi nền kinh tế toàn cầu.