EU siết chặt tuần tra biên giới

Theo Roi-tơ, ngày 5-10, Giám đốc điều hành Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex) Ph.Léc-gơ-ri kêu gọi các nước EU gửi cảnh sát tham gia bảo vệ đường biên giới chung của khối, thay vì triển khai cảnh sát tại biên giới lãnh thổ của mỗi nước thành viên. Ông cho rằng, biên giới thực sự hiện nay là đảo Lam-pê-đu-xa của I-ta-li-a và đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Lãnh đạo Frontex cũng cho biết, kể từ đầu năm đến nay đã có 630.000 người nhập cư trái phép vào EU và nếu có thêm vài nghìn nhân viên kiểm soát biên giới của châu Âu sẽ giải quyết hiệu quả làn sóng di cư đang tràn vào khối này.

* Liên quan làn sóng người tị nạn đổ vào EU, có nhiều cảnh báo cho rằng, các đối tượng khủng bố có thể trà trộn vào dòng người tị nạn để tiến hành các vụ tiến công. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Đức T.Mai-xi-ê-rơ khẳng định, chưa phát hiện có phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong số những người tị nạn tới Đức.

* Trước làn sóng di cư ngày một lớn đổ vào các nước Trung Âu, Đức và Áo đã phải tạm thời áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới trên bộ. Sức ép về vấn đề di cư đang gia tăng ở Đức khi dự kiến sẽ có từ 7.000 đến 10.000 người/ngày tìm cách vượt biên giới vào Đức, kể cả những tháng mùa đông. Bộ trưởng Tài chính Đức V.Soi-blơ kêu gọi EU cần triển khai biện pháp hạn chế làn sóng tị nạn đổ vào khối này thay vì lập các trạm kiểm soát biên giới hay rào chắn trong nội bộ khối.

* Trong khi đó, hàng nghìn người đã tổ chức tuần hành tại thủ đô Pa-ri (Pháp) kêu gọi chính phủ nước này mở cửa biên giới cho người di cư và phản đối việc EU áp đặt hạn ngạch đối với người di cư. Đồng thời, những người tham gia tuần hành chỉ trích giải pháp đóng cửa biên giới của một số nước châu Âu nhằm ngăn chặn dòng người di cư có thể đẩy những người di cư rơi vào cảnh bị bóc lột.

* Truyền thông Đức đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí cùng hành động nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn đang đổ ngày một lớn vào châu Âu. Với kế hoạch này, lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp phối hợp Frontext sẽ cùng tuần tra chung nhằm ngăn chặn các trường hợp đưa người trái phép cũng như đưa tất cả các trường hợp người tị nạn vào Thổ Nhĩ Kỳ.

* Tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ Li-bi cho biết, trong năm ngày qua đã phát hiện ít nhất 95 thi thể người di cư từ các nước châu Phi trôi dạt vào bờ biển nước này. Đến nay đã có 550.000 người Li-bi rời bỏ nhà cửa vì xung đột tại thành phố Ben-ga-di và nhiều nơi khác để tìm đường tới châu Âu.