EU có thể cắt tài trợ đối với các nước từ chối người tị nạn

Theo Roi-tơ, người đứng đầu Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng ơ-rô (Eurogroup) đề xuất cắt một phần tài trợ của Liên hiệp châu Âu (EU) đối với các nước từ chối tiếp nhận người tị nạn, trong đó có Séc, Ba Lan và Hung-ga-ri. Phó Thủ tướng Đức X.Ga-bri-en cũng có chung quan điểm, trong khi Thủ tướng Đức A.Méc-ken lại bác bỏ biện pháp này. Séc, Ba Lan, Hung-ga-ri cùng Xlô-va-ki-a và Ru-ma-ni hiện kiên quyết phản đối quyết định hồi tháng 9 vừa qua của EU về tái phân bổ 120.000 người tị nạn đang tạm trú tại I-ta-li-a và Hy Lạp, đồng thời kêu gọi bảo lưu nguyên tắc tự nguyện tiếp nhận người tị nạn.

* Bộ trưởng Nội vụ Đức T.Mai-di-ơ tuyên bố nước này sẽ gửi trả hàng nghìn người bị từ chối đơn xin tị nạn về các nước Ban-căng, trong bối cảnh Béc-lin siết chặt lập trường cứng rắn đối với người di cư. Đến nay, nhà chức trách Đức đã trục xuất 11.000 người di cư trái phép, trong khi 27.000 người khác tự nguyện rời khỏi nước này sau khi được hỗ trợ tài chính.

* Trong một diễn biến liên quan, Áo thông báo kế hoạch xây dựng hàng rào tại khu vực biên giới chính với Xlô-vê-ni-a nhằm kiểm soát làn sóng người di cư đang gia tăng. Xlô-vê-ni-a cũng tuyên bố sẽ dựng hàng rào dọc biên giới với Crô-a-ti-a. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) G.Giăng-cơ đã có cuộc điện đàm khẩn cấp với Thủ tướng Áo V.Phay-men để tìm kiếm lập trường chung cho vấn đề này. EU cảnh báo, những hành động đơn phương có thể sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

* Theo truyền thông Hy Lạp, ít nhất bảy người thiệt mạng, trong đó có năm trẻ em, và hàng chục người khác mất tích sau khi bốn chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ở ngoài khơi vùng biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết, hơn 200 người khác đã được cứu từ một chiếc thuyền bị chìm tại khu vực phía bắc đảo Lê-xbốt.