EgyptAir: Mảnh vỡ tìm thấy trên Địa Trung Hải không phải của máy bay mất tích

NDO -

NDĐT - CNN ngày 19-5 dẫn lời Phó Chủ tịch Hãng hàng không quốc gia Ai Cập (EgyptAir) Ahmed Adel xác nhận, mảnh vỡ tìm thấy trên Địa Trung Hải không phải của máy bay Airbus A320 mang số hiệu MS804.

Ai Cập huy động tàu tham gia tìm kiếm máy bay MS804 trên Địa Trung Hải, ngày 19-5. (Hình ảnh trong video của Quân đội Ai Cập)
Ai Cập huy động tàu tham gia tìm kiếm máy bay MS804 trên Địa Trung Hải, ngày 19-5. (Hình ảnh trong video của Quân đội Ai Cập)

Ông Adel cho biết: “Chúng tôi xin đính chính về việc tìm thấy mảnh vỡ máy bay vì vật thể chúng tôi vừa xác minh không thuộc về máy bay của EgyptAir. Do vậy, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp diễn”.

Trước đó, lực lượng cứu hộ của Hy Lạp đã tìm thấy các áo phao cứu hộ và các mảnh nhựa nổi trên Địa Trung Hải sau khi máy bay chở 66 hành khách và đoàn bay của EgyptAir biến mất khỏi màn hình radar.

Với sự giúp đỡ từ Mỹ, Anh và Pháp, các tàu và máy bay của Ai Cập và Hy Lạp đang tìm kiếm dấu vết của MS804 cùng các nạn nhân tại khu vực được cho là nơi máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, các lực lượng này vẫn chưa tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào được xác nhận là của chiếc máy bay xấu số.

Về nguyên nhân dẫn tới vụ mất tích máy bay, giới chức Ai Cập và Nga cho rằng, có thể máy bay đã rơi do bị khủng bố. Theo Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Sherif Fathi, khả năng máy bay bị tấn công khủng bố cao hơn khả năng máy bay gặp sự cố kỹ thuật. Giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov cũng cho rằng: “Có nhiều khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố”. Hiện vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng thừa nhận đứng sau vụ rơi máy bay.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho biết, máy bay đã chao đảo và đột ngột hạ độ cao trước khi mất tích. Theo ông Kammenos, máy bay đã quay 90 độ sang trái, sau đó quay 360 độ sang phải, hạ độ cao từ gần 11.600 m xuống còn khoảng 4.600 m và biến mất khỏi màn hình radar khi đang ở độ cao khoảng 3.000 m.

Nếu vụ việc được xác nhận là do khủng bố, đây sẽ là cuộc tấn công ác liệt thứ hai liên quan ngành công nghiệp hàng không Ai Cập trong bảy tháng qua.

Tháng 10-2015, máy bay của Nga cất cánh từ khu nghỉ dưỡng của Ai Cập trên Biển Đỏ đã rơi xuống đảo Sinai, làm toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng. Nga cho biết, máy bay đã bị đánh bom và một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Ai Cập đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.