Dạy học sinh bơi trên... giấy đến bao giờ

Thứ Sáu, 26-07-2013, 10:53
Ảnh minh họa (nld.com.vn)

NDĐT- Mỗi năm, số người chết đuối lên tới hàng ngàn, vì lũ lụt, chìm đò, lật thuyền, sạt lở bờ kè ven biển, ven sông, người bị cuốn theo nhà cửa… Số người chết nhiều nhất ở tuổi học sinh vì các em không biết bơi, đang là điều nhức nhối toàn xã hội.

Bây giờ ở các trường học, môn gì cũng dạy "chay", kể cả môn bơi lội cũng chỉ dạy trên giấy. Tôi đã hỏi nhiều thầy cô giáo, cách trả lời tuy diễn đạt khác nhau, chung quy là do không có tiền để xây bể bơi, có tiền cũng không có đất để mua, cho nên môn thể dục tập trung chủ yếu vào nhảy dây, đánh cầu lông, đánh bóng chuyền…Bóng đá cũng đang là xa xỉ vì thiếu sân bãi, nói gì đến bơi lội với bể bơi tiêu chuẩn. Vậy nên đành phó mặc các em cho sông, hồ tự nhiên trong khi ở thành phố nếu có bể bơi thì cũng quá tải.

Mọi người thường nghĩ, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sông nước thì tỷ lệ trẻ em biết bơi cao. Nhưng không phải vậy. Một cán bộ ngành giáo dục khu vực này cho biết, chỉ 30% trẻ ở độ tuổi dưới 15 biết bơi, còn các tỉnh khác khắp cả nước thì số học sinh tiểu học và trung học cơ sở biết bơi chiếm không quá 20%.

Không chỉ ở Sài Gòn và Hà Nội gặp khó khăn về cơ sở vật chất mà ở khắp nước, từ các vùng Tây Bắc, Đông  Bắc đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền đông Nam Bộ và các tỉnh miền trung đều thiếu nghiêm trọng bể bơi và đội ngũ thầy cô giáo dạy bơi một cách bài bản.
Ngày 21-5 vừa qua, Bộ GD-ĐT có công văn chỉ thị việc dạy bơi trong các trường học. Theo một số giáo viên, công văn này là biện pháp tình thế trước việc trong tháng ba, tháng tư và đầu tháng năm, học sinh tiểu học chết đuối quá nhiều, nỗi lo tình trạng trẻ em không biết bơi đã đến mức báo động. Chỉ thị của Bộ GD-ĐT đến được các trường vào lúc sắp nghỉ hè là quá muộn.

Muốn xây được một bể bơi ở trường học, chi phí khá lớn, không dưới một tỷ đồng… kinh phí lấy đâu ra? Chỉ có một số trường tư có kinh phí xây bể bơi cho học sinh, còn các trường khác, nhất là các trường công lập chỉ biết trông chờ vào nhà nước.

Mùa hè đã sắp hết, chả lẽ cứ để học sinh học bơi trên giấy mãi sao? Người viết bài này cũng có nghĩ đến biện pháp tập cho học sinh bơi trên... lưới như cách đây hơn nửa thế kỷ,  thầy giáo đã dạy cho những bạn không biết bơi thời chúng tôi học trung học. Cách học bơi trên lưới cũng chẳng mấy khả thi, chỉ là biện pháp của con nhà nghèo sống ở nông thôn.

Trẻ em đuối nước là một thực trạng không nên để kéo dài, cần có biện pháp cụ thể, chứ không phải bằng chỉ thị trên giấy giống như là học bơi trên giấy.

XUÂN ĐÀI