Đừng để phí cây!

Trời mưa và râm mát một chút thì được dễ thở, nhưng “nhỡ” mà nắng oi lên một chút thì “biết tay nhau” ngay! Nào nực nội, bụi bặm, nào khói xe… khiến mỗi ai ra đường đều phát ngốt, phát sợ. Và càng tiếc khi nhìn vẻ thưa thớt của “lá phổi” - cây xanh trên nhiều đoạn đường, nhiều khu dân cư.

Đấy là tiếc khi nhiều cây xanh đã từng bị chặt hạ để thay mới. Còn cây trồng mới, đương nhiên phải chờ thời gian mới có thể vươn cao, cho bóng mát. Thế mới càng thấy, để một cái cây, một hàng cây phát huy hiệu quả cho đường sá, cho các không gian công cộng không phải muốn nhanh mà được. Phải tốn công chăm sóc thường xuyên, lâu dài mới nên hình vóc, ra chùm ra tán. Trong quãng thời gian đó, thì những khu vực thay thế, trồng mới này, đường sá và người tham gia giao thông vẫn còn phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết nắng nóng và ô nhiễm khói bụi. Thực tế đã cho thấy điều này.

Phải ghi nhận việc trồng những hàng cây mới, những tầng cây trên dải phân cách nhiều con đường trong mấy năm qua, đã góp phần đem lại diện mạo mới tươi đẹp, đa mầu sắc, thêm vẻ dịu mát cho đô thị và những khu vực tiếp giáp nội ngoại thành. Nhưng trong việc phát triển cây xanh đô thị và việc trồng, chăm sóc cây cối cho các khu vực, địa bàn dân cư nói chung, rất nên rút kinh nghiệm, tính toán kín kẽ hơn về cách làm. Phải quan tâm đến yêu cầu tiết kiệm, đạt hiệu quả làm đẹp, tạo mầu xanh, bảo vệ môi trường mà không gây lãng phí. Ngoài việc trồng thêm, trồng mới, nên tận dụng, tái sử dụng hệ thống cây “cũ” còn tươi tốt. Thí dụ, như đưa cây đến trồng lại tại những khu vực cần bóng mát có không gian phù hợp chiều cao, kích thước của cây. Có thể cung cấp cây cho các khu dân cư, khu chung cư, đô thị, các cơ quan, đơn vị có nhu cầu về cây xanh, bóng mát, những đường mới mở ra ngoại thành, đường nối các địa phương, địa bàn… để tiết kiệm chi phí.

Không nên nghĩ rằng có khá tiền thì có thể bỏ để trồng mới. Hoặc để làm đẹp thì có ít tiền nhưng vẫn mạnh dạn “phóng tay”. Việc mua, trồng và chăm sóc này, cũng rất tốn tiền của, sức người và thời gian. Trong công tác phát triển cây xanh, mầu xanh đô thị và bảo vệ, cải thiện môi trường nói chung, khi tiết kiệm chi phí ở mảng này, có thể bớt tốn kém cho ngân sách, hoặc góp phần bổ sung cho những mảng việc khác cần sáng tạo, thí điểm. Thí dụ, như nghiên cứu phát triển cây xanh trên ban-công, tường cao ốc; nạo vét bùn rác hoặc ứng dụng các loại cây hay hệ thống thiết bị giúp lọc nước sông, hồ; hoặc tập trung đầu tư tăng cường các dây chuyền xử lý rác…

Để phí cây, thì vừa bất lợi, mà còn gây ảnh hưởng, lãng phí đến nhiều việc khác.