Đừng để các khoản đóng góp trở thành gánh nặng

NDO - Năm học mới còn hơn tháng nữa mới khai giảng. Nhưng vào thời điểm này, nhiều trường đã triển khai các công tác chuẩn bị về nội dung chương trình dạy và học; chỉnh trang, hoàn thiện cơ sở vật chất; tính toán các khoản chi phí, đóng góp của học sinh, phụ huynh…
0:00 / 0:00
0:00

Một vấn đề rất đáng quan tâm những năm qua, là việc đóng góp các khoản chi phí của gia đình học sinh. Có không ít khoản cần lưu tâm, lo toan mỗi dịp đầu năm học, mà các phụ huynh… quay đâu cũng thấy “chạm” vào tiền. Ngoài các khoản thiết yếu về tiền mua sách giáo khoa, đồng phục sơ mi của học sinh nhà trường, đồng phục học môn thể dục, đồng phục áo khoác cho mùa đông, thì cũng còn không ít khoản chi có thể phát sinh thêm. Chẳng hạn, tiền ăn cho học sinh ở trường có chế độ bán trú; tiền xe dành cho việc thuê ô-tô đưa đón các học sinh đi học theo tuyến; rồi chi phí cho công tác xây dựng, chỉnh trang trường lớp; nào tiền quỹ hội phụ huynh học sinh… Rất nhiều đầu việc mà bố mẹ cần chi cho một học sinh với những khoản “cứng” theo quy định của ngành giáo dục và cả những khoản “mềm”. Trong phạm vi quyền hạn, điều kiện thực tế của nhà trường và nhu cầu của gia đình.

Trong khi đó, đời sống chung đang có những dấu hiệu phải nói là bất lợi đối với không ít gia đình. Đó là xu hướng tăng học phí mà thời gian qua, một số mức tăng mới được đưa ra đề xuất đã làm không ít phụ huynh lo lắng. Đó là việc tăng giá sách giáo khoa cũng đã được bàn tán sôi nổi và hiện việc làm sao để giảm giá sách mới đang là định hướng chứ chưa thật cụ thể. Đó là biến động giá cả trong xã hội cũng tác động không nhỏ đến hoạt động của các nhà trường khi không thể không có những khoản chi tiêu liên đới, có liên quan đến việc vận hành các mặt công tác nhà trường, chăm lo học sinh khi ở trường… Đặc biệt khi sau dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, nhiều gia đình rơi vào khó khăn do hạn chế về công ăn việc làm; không còn các khoản tích lũy bởi đã phải chi tiêu để duy trì đời sống trong dịch. Và đợt tăng giá xăng, dầu, kéo theo tăng giá hàng hóa vừa qua cũng khiến rất nhiều gia đình, người lao động thêm vất vả.

Trong bối cảnh đó, việc bảo đảm cho con em được đi học bình thường quả là chật vật. Chính vì thế, việc xây dựng các khoản tiền phải đóng của các trường cần được nghiên cứu, tính toán ở mức tiết kiệm nhất, thiết thực nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế đang gặp không ít khó khăn của phần đông các gia đình có con em đi học hiện nay.