Đức gặp khó khăn trong giải quyết khủng hoảng người tị nạn

Theo Roi-tơ, ngày 14-10, liên minh cầm quyền tại Đức đã rơi vào tình trạng bị chia rẽ về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay ở nước này. Trong khi liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) ủng hộ việc tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới trên bộ, nhằm hạn chế dòng người di cư tiếp tục đổ vào Đức, trong đó có việc lập các vùng trung chuyển để tiếp nhận, sàng lọc người tị nạn, nhưng đảng Dân chủ Xã hội (SPD) lại phản đối ý tưởng này. Dự báo, dòng người tị nạn đổ vào Đức có thể lên tới một triệu người trong năm nay.

Dòng người tị nạn không ngừng đổ vào các nước châu Âu. Ảnh ROI-TƠ
Dòng người tị nạn không ngừng đổ vào các nước châu Âu. Ảnh ROI-TƠ

Chủ tịch SPD D.Ga-bri-en đã phản đối việc thiết lập các khu vực trung chuyển ở biên giới để tiếp nhận người tị nạn vào Đức. Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế D.Ga-bri-en, các khu vực trung chuyển này giống như các "khu tạm giam", điều sẽ khó có thể vượt qua những rào cản về quyền tị nạn theo Điều 16a của Hiến pháp Đức.

* Chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn của Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã khiến uy tín của bà cũng như của liên đảng bảo thủ CDU/CSU ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo báo Tấm gương, có tới 20% số nghị sĩ CDU/CSU không đồng tình với cách giải quyết của nhà lãnh đạo Đức hiện nay. Trong khi đó, uy tín của liên đảng bảo thủ cũng giảm tới mức thấp nhất kể từ cuộc tổng tuyển cử năm 2013 với 41,5% số phiếu ủng hộ xuống còn 38%.

* Theo kết quả cuộc thăm dò của Viện điều tra dư luận YouGov, có tới 56% số người Đức được hỏi cho rằng, số người tị nạn tới Đức hiện ở mức quá cao và chỉ có 19% số người ủng hộ tiếp tục tiếp nhận người tị nạn. Kết quả này cho thấy tinh thần sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn của người dân Đức đã sụt giảm so với hồi giữa tháng 9 (28%). Cuộc khủng hoảng di cư hiện nay dự kiến sẽ là vấn đề lớn chi phối cuộc bầu cử tại Đức vào năm 2017.