Đức cảnh báo châu Âu đối mặt hậu quả chính trị

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả chính trị nếu không nhanh chóng bảo vệ biên giới. Thủ tướng Đức bày tỏ quan ngại trước thực trạng các đảng cực hữu và chống người nhập cư đang nhận được sự ủng hộ ở một số quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) thời gian gần đây.

Bà Méc-ken hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu bảo vệ biên giới ngoài EU nhằm ngăn chặn nguy cơ chủ nghĩa dân tộc cực đoạn quay trở lại trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

* Nhân chuyến thăm I-ta-li-a, Thủ tướng Đức và người đồng cấp chủ nhà M. Ren-di nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác song phương trong việc đối phó các thách thức chung của EU hiện nay. Hai nhà lãnh đạo Đức và I-ta-li-a chỉ trích chính sách đóng cửa biên giới của Áo đang làm gia tăng dòng người di cư bất hợp pháp từ Bắc Phi vào EU qua I-ta-li-a. Thủ tướng Đức nhấn mạnh, EU cần một chiến lược mới với châu Phi để ngăn chặn những nguồn gốc dẫn đến làn sóng di cư, giống như thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được gần đây.