Ðưa ra xét xử vụ án Nguyễn Văn Lý và đồng bọn "Tuyên truyền chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam"

Ðưa ra xét xử vụ án Nguyễn Văn Lý và đồng bọn "Tuyên truyền chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam"

Nguyễn Văn Lý sinh ngày 15-5-1946 tại Vĩnh Linh (Quảng Trị) được thụ phong Linh mục năm 1974. Sau năm 1975, Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân. Tháng 9-1977, Lý bị bắt giam về tội tán phát tài liệu chống chính quyền cách mạng, nhưng không bị truy tố. Tháng 12-1983, Lý bị TAND tỉnh Bình Trị Thiên kết án 10 năm tù về tội phá hoại khối đoàn kết toàn dân và phá rối trật tự an ninh. Tháng 2-2001, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định quản chế hành chính đối với Nguyễn Văn Lý tại xã Phú An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) nhưng Lý không chấp hành, tiếp tục có hoạt động chống đối chính quyền. Ngày 19-10-2001, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên phạt Lý 15 năm tù về tội không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, và năm năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù. Tháng 2-2005, Nguyễn Văn Lý được đặc xá, nhưng phải tiếp tục chấp hành hình phạt quản chế.

Ðược hưởng lượng khoan hồng, nhưng Lý không chịu ăn năn hối cải, tiếp tục vi phạm có hệ thống việc chấp hành hình phạt quản chế và tiếp tục hoạt động chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Từ khi bắt đầu chấp hành hình phạt quản chế đến nay, Lý đã 14 lần ra khỏi địa phương không xin phép cơ quan có thẩm quyền, trong đó có ba lần ra ngoại tỉnh. Hằng tháng Lý cũng không đến trình diện tại trụ sở chính quyền địa phương theo quy định của pháp luật. Chính quyền đã thông báo, nhắc nhở, cảnh cáo, yêu cầu đến trình diện nhưng Lý vẫn không chịu đến.

Nghiêm trọng hơn, Nguyễn Văn Lý còn có các hành động kích động, tập hợp lực lượng chống chính quyền, gây rối trật tự xã hội, làm phức tạp tình hình an ninh chính trị ở địa phương và đã câu kết với một số đối tượng khác tại TP Huế như Nguyễn Phong, Nguyễn Ðình Thành, Hoàng Thị Anh Ðào, Lê Thị Lệ Hằng... thành lập đảng trái pháp luật.

Việc TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử công khai vụ án này được dư luận nhân dân nói chung và giáo dân ở địa phương nói riêng hết sức đồng tình.  Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa này.