Đưa, đón học sinh an toàn

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 100 trường học sử dụng hàng nghìn xe ô-tô đưa, đón học sinh. Do nhu cầu của xã hội về dịch vụ này khá cao, trong khi thiếu những quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể để quản lý, cho nên quá trình hoạt động vẫn còn không ít bất cập. Đáng lo ngại nhất là chất lượng xe không bảo đảm, một số lái xe thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy trình đưa đón học sinh... tạo ra nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.
0:00 / 0:00
0:00

Bước vào năm học mới, đầu tháng 9/2022, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố và các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô-tô theo hợp đồng về quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố. Sở Giao thông vận tải đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô-tô không đủ điều kiện theo quy định; yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp loại xe đang điều khiển...

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự (Công an thành phố Hà Nội) và chính quyền địa phương đã tổ chức tổng kiểm tra toàn bộ xe hợp đồng đưa đón học sinh trên toàn thành phố; tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã lập biên bản vi phạm hành chính tám phương tiện đưa đón học sinh; xử phạt 66,4 triệu đồng, chủ yếu với lỗi không có hợp đồng vận chuyển.

Lực lượng chức năng tập trung kiểm tra các công ty cung cấp dịch vụ về điều kiện của lái xe như bằng lái, chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ phòng, chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn. Nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động đưa đón học sinh là loại hình vận tải đặc thù, khác với dịch vụ vận chuyển hành khách thông thường, cho nên yêu cầu về an toàn ở mức độ cao hơn. Do đó, hoạt động kiểm tra của các cơ quan chức năng cần thực hiện thường xuyên; song song với đó, nghiên cứu, tạo hành lang pháp lý đầy đủ để có thể giám sát hiệu quả dịch vụ xe đưa đón học sinh như ban hành quy định, tiêu chuẩn về phương tiện, người lái, điều kiện kinh doanh đối với loại hình vận tải đặc thù này.