Dinh I Đà Lạt chính thức mở cửa đón du khách

Thứ Bảy, 19-09-2015, 07:14
Các đại biểu cắt băng khai trương, mở cửa đón khách tại dinh I Đà Lạt ngày 19-9.

NDĐT - Sáng 19-9, dinh I Đà Lạt - King Palace, một trong những dinh thự nổi tiếng của vua Bảo Đại chính thức khai trương, mở cửa đón du khách tham quan, sau khi đã hoàn thành đầu tư giai đoạn một, trùng tu, nâng cấp các hạng mục hiện hữu trong gần một năm qua.

Dinh I Đà Lạt tọa lạc giữa rừng thông trên ngọn đồi thơ mộng, với diện tích 18 ha, mang phong cách kiến trúc tân cổ điển châu Âu, được xây dựng vào những thập niên 40 thế kỷ trước, bởi nhà triệu phú người Pháp Robert Clément Bourgery, gồm một tầng hầm, một tầng trệt và một lầu với 12 phòng. Nơi đây từng là tổng hành dinh của Bảo Đại trong thời gian ông làm Quốc trưởng (1949-1955). Năm 1956, nơi đây trở thành dinh thự riêng của Tổng thống Ngô Đình Diệm, sau đó được sử dụng làm nơi nghỉ mát cho các nguyên thủ quốc gia. Sau 1975, dinh I được chính quyền địa phương đưa vào khai thác du lịch, nhưng vì nhiều lý do làm xuống cấp nghiêm trọng.

Dinh I sau khi được trùng tu, nâng cấp.

Theo đại diện đơn vị được UBND tỉnh Lâm Đồng giao quản lý, khai thác dinh I, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu), tổng số vốn đầu tư vào khu du lịch này là 700 tỷ đồng. Giai đoạn một đã đầu tư 100 tỷ đồng để trùng tu, nâng cấp các hạng mục hiện hữu trong tổng thể dinh. Sau đó sẽ đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan, với khu khách sạn đến 200 phòng, khu nhà hàng, hội nghị có sức chứa từ 500 đến 800 chỗ và 27 biệt thự tiêu chuẩn 5 sao, với số vốn 600 tỷ đồng.

Được biết, đến hết tháng 9-2015, khu du lịch này miễn phí vé vào cổng và giảm một nửa giá vé trong tháng tiếp theo cho du khách đến tham quan.

MAI VĂN BẢO