Du lịch chưa thật sự “thông”

NDO - Gần năm tháng đã trôi qua từ khi Việt Nam mở cửa du lịch trở lại ngày 15/3, hoạt động du lịch trên khắp đất nước đã sôi động trở lại. Tuy nhiên, chia sẻ với Thời Nay, một số hướng dẫn viên du lịch, những người từng ngày, từng giờ tham gia vào “guồng quay” ấy cho rằng, vẫn còn không ít khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.
0:00 / 0:00
0:00
Cần có đội ngũ hướng dẫn viên phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách nước ngoài.
Cần có đội ngũ hướng dẫn viên phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách nước ngoài.

1/Những con số thống kê sau sáu tháng đầu năm đã cho thấy sự hồi phục của du lịch Việt Nam. Tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 413 nghìn lượt; khách du lịch nội địa đạt 60,8 triệu lượt. Cùng với đó, các doanh nghiệp lữ hành bắt đầu trở lại thị trường. Số doanh nghiệp lữ hành quốc tế đăng ký hoạt động tăng gấp gần 15 lần so cùng kỳ năm 2021…

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Bảo (73 tuổi), hướng dẫn viên tiếng Đức với hơn 20 năm kinh nghiệm, một số “mắt xích” trong ngành du lịch vẫn còn nhiều vướng mắc cần khắc phục. “Du lịch là một guồng máy liên quan tới nhiều ngành nghề, không chỉ có giao thông vận tải, doanh nghiệp lữ hành mà còn cả khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn theo, hướng dẫn viên… Sau thời gian gián đoạn vì dịch, các mắt xích này chưa kịp khôi phục để đón làn sóng du lịch mới”, ông Bảo nhận định.

Trước tiên, còn quá nhiều khách sạn, nơi lưu trú cho tới nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn theo bị “hoang hóa” sau gần ba năm dịch dã. Nhiều đơn vị, cá nhân không trụ lại được sau “bão” Covid-19 và chuyển nghề, gây ra sự thiếu hụt đáng kể nguồn cung dịch vụ tại những điểm du lịch nổi tiếng. Đơn cử như ở khu vực phố cổ Hà Nội, không khó để nhận ra còn rất nhiều nhà hàng, khách sạn, văn phòng tour vẫn đóng cửa im lìm, treo biển “cho thuê nhà”… Trong khi đó, với những ai còn bám nghề, đương nhiên là họ sẽ cần nhiều thời gian, chi phí hơn để xây sửa, tân trang cơ sở vật chất, tổ chức lại nhân sự phục vụ khách du lịch.

2/Tiếp theo và cũng không kém phần quan trọng, là nguồn nhân lực làm dịch vụ đang thiếu hụt trầm trọng, thể hiện rõ nhất ở lực lượng hướng dẫn viên. Hiện nay, các hướng dẫn viên có thể chia làm hai nhóm, gồm nhóm hướng dẫn viên tiếng thông dụng như tiếng Anh, tiếng Trung và nhóm hướng dẫn viên tiếng hiếm như tiếng Italia, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp… Do dịch Covid-19 làm mất đi nguồn thu chính, nhiều hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm bắt buộc phải tìm công việc khác để mưu sinh. Sau khi hết dịch, phần lớn họ đang ổn định với công việc mới, bớt vất vả hơn với mức lương tương đương, thậm chí cao hơn làm hướng dẫn viên. Bởi vậy, nếu không phải vì tình yêu nghề thì thật không dễ để họ quyết định trở lại. “Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch được tính theo công nhật, với mức trung bình khoảng 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ nhiều người khi cho rằng, nghề này sướng khi vừa đi chơi, vừa có thu nhập, thực tế chúng tôi lại rất vất vả phải một mình quán xuyến liên tục hoạt động của nhiều khách. Với các hướng dẫn viên trẻ mới vào nghề hoặc hướng dẫn viên tiếng hiếm trong thời điểm ít tour, thu nhập chắc chắn không đủ chi tiêu sinh hoạt. Lấy thí dụ như từ tháng 5 tới tận tháng 9 hằng năm là thời điểm “giáp hạt”, cách gọi thời gian vắng khách Đức, Italia, Pháp, thật sự khó để sống chỉ bằng nghề”, ông Bảo cho hay.

Trong khi hướng dẫn viên có kinh nghiệm bỏ nghề nhiều, thì đầu vào tuyển dụng với các hướng dẫn viên trẻ lại gặp khó khăn. Cụ thể là các sinh viên trường ngoại ngữ, du lịch mới ra trường không dễ có khách để thực tập và thiếu hướng dẫn viên đi trước truyền đạt, do đó họ rất thiếu kinh nghiệm. Khi dẫn đoàn, họ gặp lúng túng trước những tình huống phát sinh khó xử lý, để lại nhiều ấn tượng không tốt với du khách, thậm chí bỏ tour vì không chịu nổi áp lực… Ngoài ra, với các công ty lữ hành vào mùa cao điểm, việc tìm kiếm hướng dẫn viên tiếng hiếm là cực kỳ nan giải, lúc nào cũng “cháy” do số lượng quá ít. “Đơn cử như lượng hướng dẫn viên tiếng Đức cả nước nhiều lắm chỉ khoảng 400 người, con số ấy với tiếng Italia thậm chí còn ít hơn nhiều, khoảng 65-70 người. Độ tuổi của các hướng dẫn viên tiếng hiếm cũng khá cao, đa số là trung tuổi và cao tuổi. Trong khi phần lớn sinh viên trẻ thích lựa chọn tiếng Anh hơn, bởi nó dễ học và dẫn được khách của nhiều nước hơn”, chị Trần Thanh Thủy (35 tuổi), hướng dẫn viên tiếng Italia ngậm ngùi.

Khó khăn là vậy, nhưng hầu hết hướng dẫn viên được hỏi đều đã nhận khoản tiền hơn 3 triệu đồng hỗ trợ sau dịch Covid-19 của Chính phủ. Anh Trịnh Quang Minh (sinh năm 1982), một hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha bày tỏ: “Khi được đi làm, những hướng dẫn viên du lịch yêu nghề như chúng tôi cảm thấy vui còn hơn Tết. Mặc dù số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng nó thể hiện sự quan tâm kịp thời của Nhà nước với cộng đồng hướng dẫn viên du lịch. Đồng thời cũng là nguồn động viên lớn để chúng tôi tiếp tục gắn bó với nghề”.