Thiết bị giúp phát hiện tai nghe siêu nhỏ chống gian lận trong các kỳ thi

Thứ Năm, 22-04-2021, 14:29
Đại học Novosibirsk (Nga) (Ảnh minh hoạ)

Các nhà khoa học từ Đại học Novosibirsk (Nga) vừa tạo ra một thiết bị có khả năng phát hiện tín hiệu của những chiếc tai nghe được sử dụng trong các kỳ thi. Nó đã được thử nghiệm thành công tại Đại học Y khoa quốc gia Novosibirsk.

Theo Cơ quan Thanh tra giáo dục Nga, trong Kỳ thi quốc gia năm 2020 đã ghi nhận 850 trường hợp vi phạm - thí sinh sử dụng tai nghe siêu nhỏ, không dây. Qua khảo sát, các nhà phát triển sản phẩm đã ghi nhận 84% sinh viên trường y từng sử dụng tai nghe siêu nhỏ ít nhất một lần để nhận được lời nhắc và 56% thường sử dụng thiết bị này trong mỗi học kỳ.

Cũng đã có trường hợp sinh viên phải phẫu thuật tai sau kỳ thi do tai nghe siêu nhỏ rơi sâu vào ống thính giác. Nhưng theo các nhà khoa học, tác hại từ mánh khóe sử dụng tai nghe siêu nhỏ để  gian lận trong các kỳ  thi chủ yếu gây ảnh hưởng tiêu cực cho chất lượng giáo dục. Liệu có ai muốn được bác sĩ đã sử dụng tai nghe siêu nhỏ để vượt qua các kỳ sát hạch điều trị cho mình?

Denis Rublev, nhà phát triển thiết bị truyền sóng xác định tín hiệu của tai nghe, cho biết công nghệ có khả năng thu tín hiệu vòng lặp cảm ứng của tai nghe và chuyển phát tín hiệu này cho giáo viên. Sau đó, bằng cách sử dụng mạng nơ-ron tích hợp, nó nhận dạng các từ truyền tới tai nghe và khuếch đại chúng ra loa. Nó cho phép tắt tín hiệu, xác định chính xác học sinh nào sử dụng tai nghe và chứng minh điều đó. Qua bốn giai đoạn thử nghiệm, thiết bị đã khẳng định hiệu quả phát hiện hoạt động của các tai nghe siêu nhỏ.

Cơ quan quản lý giáo dục địa phương đã đệ trình sáng chế lên Bộ Giáo dục Liên bang Nga để xem xét phổ biến sử dụng thiết bị này ở cấp liên bang, trong các trường đại học và trong kỳ thi quốc gia trên toàn quốc.

LÊ MY (Theo Báo Nga-Rg.ru)