Đại học châu Á góp mặt đông đảo trong xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới

Thứ Bảy, 26-06-2021, 07:42
Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: topuniversities

Trong danh sách 10 đơn vị dẫn đầu của bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới - Young University Rankings 2021 – do Times Higher Education (THE) công bố, có sự hiện diện của đông đảo những đại học châu Á.

Bảng xếp hạng Young University Rankings 2021 xếp hạng các đại học được thành lập dưới 50 năm tốt nhất thế giới. Trong kỳ xếp hạng năm 2021, Young University Rankings có 475 cơ sở giáo dục đại học đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng thêm 61 cơ sở giáo dục so với bảng xếp hạng năm 2020.

Đại học châu Á góp mặt đông đảo trong xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới -0
 10 cơ sở giáo dục đứng đầu theo xếp hạng Young University Rankings 2021 (Nguồn: timeshigereducation.com)

Trong top 10 năm nay, có thể nhận thấy có sự góp mặt đông đảo của các cơ sở giáo dục đại học châu Á, với 6 đại học. Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University), Singapore lần đầu tiên dẫn đầu bảng xếp hạng (năm 2020 đứng thứ hai). Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (The Hong Kong University of Science and Technology) đứng thứ ba, và Đại học Thành phố Hồng Kông (City University of Hong Kong) đứng thứ năm là hai đại diện của Hồng Kông (Trung Quốc) trong top 10.

Hàn Quốc giành ba vị trí trong top 10 của bảng xếp hạng, nhiều nhất trong các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Đó là: Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST) đứng thứ tư; Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH) đứng thứ tám; Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) đứng thứ 10. Ngoài ra, Hàn Quốc còn 4 cơ sở giáo dục khác có mặt trong bảng xếp hạng.

Trong toàn bảng xếp hạng, Anh có nhiều đại diện nhất, với 37 cơ sở giáo dục, Ấn Độ đứng thứ hai với 34 cơ sở giáo dục, tiếp theo là Tây Ban Nha với 33 cơ sở giáo dục.

Hai đại học Việt Nam vào xếp hạng đại học trẻ thế giới của Times Higher Education

LÊ HÀ