Dự án cầu vượt Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch phải lùi tiến độ

NDO - Theo kế hoạch, dự án cầu vượt nút giao Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ được hoàn thành trong tháng 6/2022, nhưng đến nay tại công trường còn khá ngổn ngang, gây khó khăn cho giao thông tại khu vực này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Dự án cầu vượt Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch phải lùi tiến độ ảnh 1

Phối cảnh cầu vượt nút giao Phạm Ngọc Thạch-Chùa Bộc có hình chữ C.

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội thông tin, dự án cầu vượt nút giao Chùa Bộc- Phạm Ngọc Thạch gồm hai hạng mục thi công, khoan ngầm và phần kết cấu thép đi trên cao. Đến hiện tại, tiến độ các dự án ngầm đã cơ bản hoàn thành, dự kiến trong tháng 8/2022 sẽ kết thúc hạng mục này. Còn phần cầu kết cấu thép đi trên cao cũng đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc.

“Do việc thi công kết cấu thép được thực hiện trong nhà xưởng, nên hiện công trường tại Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch vắng bóng công nhân, máy móc là dễ hiểu”, lãnh đạo đơn vị cho biết.

Về nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, đại diện Ban quản lý dự án lý giải, cầu vượt nút giao Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch có kết cấu chính là dầm thép, vật liệu nhập khẩu, biến động lớn của giá thép và các vật liệu liên quan trong thời gian triển khai đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. So với thời điểm trúng thầu, giá vật liệu thép đã tăng đến 35%, giá bu-lông, que hàn cũng tăng từ 10 đến 20%. Tuy nhiên, đại diện Ban quản lý dự án khẳng định, dù có bị trượt giá nguyên vật liệu nhưng không làm tăng tổng mức đầu tư dự án.

Ngoài ra, bên cạnh việc phải triển khai phần kết cấu dưới trong phạm vi khu vực có mật độ giao thông cao, gây khó khăn trong quá trình thi công dự án, thời điểm đầu năm 2022, dịch Covid-19 lan rộng, hàng loạt công nhân của đơn vị thi công nhiễm Covid-19 nên đã phải tạm dừng thi công. Do việc thi công kết cấu phần dưới phải bảo đảm quy định về quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng, không gây ảnh hưởng đến sự ổn định của tuyến đường sắt đô thị TP Hà Nội số 2.2, đoạn Trần Hưng Đạo-Thượng Đình, đơn vị Tư vấn thiết kế phải tính toán điều chỉnh kết cấu phần đưới phía đường Chùa Bộc dẫn đến kéo dài thời gian thi công tại hiện trường khoảng một tháng.

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, đơn vị đã báo cáo và được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết quý IV/2022. Dự kiến, tháng 8 sẽ thi công xong toàn bộ kết cấu phần dưới; tháng 10 thi công các hạng mục mục phần trên và sẽ hoàn thành dự án trong tháng 12/2022.