Dòng tiền mạnh lên

NDO - Tính đến phiên giao dịch hôm qua 3/8, VN Index đã phục hồi gần 110 điểm, từ mốc 1.140 điểm của phiên 7/7, đã có lúc chạm 1.250 điểm. Nhưng tín hiệu tích cực hơn nữa chính là thanh khoản của thị trường chứng khoán (TTCK) đã cải thiện trong 5 phiên giao dịch gần nhất.
0:00 / 0:00
0:00

Tính từ ngày 28/7 đến 3/8, giá trị giao dịch (GTGD) tại sàn HoSE có 5 phiên liên tiếp trở lại mốc “chục nghìn tỷ đồng” và theo xu hướng tăng dần. Chẳng hạn phiên 29/7, GTGD khớp lệnh đạt gần 13.000 tỷ đồng, nhưng đến phiên 3-8 đã lên đến gần 15.300 tỷ đồng. Đây cũng là chuỗi GTGD đạt mức hơn chục nghìn tỷ đồng dài nhất. Trước đó, GTGD thường xuyên ở mức dưới 10.000 tỷ đồng/phiên, thậm chí phiên 7/7 chỉ có gần 7.700 tỷ đồng được giao dịch. Điều đáng nói ở đây là VN Index trong những phiên gần đây liên tục tăng điểm, trong 5 phiên liên tiếp thanh khoản hơn chục nghìn tỷ đồng thì VN Index cũng bổ sung khoảng 50 điểm, nghĩa là tăng trung bình 10 điểm/phiên. Có ba nguyên nhân chính dẫn đến việc dòng tiền được củng cố vững chắc trong những ngày qua:

Thứ nhất, các giải pháp quyết liệt từ các cấp quản lý với thị trường chứng khoán (TTCK) đã được thực thi đúng như các thông điệp nêu ra. Điều này củng cố niềm tin cho cả nhà đầu tư (NĐT) trong nước lẫn nước ngoài mạnh dạn giải ngân. Thực tế không phải NĐT mua vào lúc này chỉ để lướt ngắn hạn, vì có những người đã thu lãi 10-20% trong thời gian ngắn nhưng vẫn cho biết sẽ giữ cho mục tiêu dài hạn.

Thứ hai, các doanh nghiệp (DN) niêm yết cũng đã công bố kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm 2022, nghĩa là bức tranh về hoạt động đã rõ ràng hơn. Điều này khiến cho mặt bằng giá cổ phiếu (CP) của những DN làm ăn hiệu quả trở nên hấp dẫn, nhất là khi đã bị điều chỉnh chung với thị trường thời gian trước. Dòng tiền, nhất là dòng tiền dài hạn, sẽ không bỏ lỡ cơ hội sở hữu những CP này, đó cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều CP ngân hàng, DN hoạt động tốt, bật tăng từ 10-20% chỉ trong ít phiên.

Thứ ba, việc VN Index phục hồi vững chắc, trụ vững ngưỡng 1.150 điểm, rồi vượt và bỏ xa mốc 1.200 điểm, chắc chắn sẽ kéo theo dòng tiền quay trở lại thị trường theo xu hướng bắt buộc. Nói nôm na, với những quỹ đầu tư theo kiểu mô phỏng chỉ số, thì khi VN Index phục hồi 10%, yêu cầu được đặt ra là danh mục cũng phải tăng 10%. Như vậy, khi thị trường sôi động, các quỹ này dù muốn hay không cũng sẽ phải mua vào.

Dòng tiền mạnh lên, chắc chắn sẽ có tính bền vững và biến động cũng sẽ thấp hơn. Nghĩa là trong ngắn hạn, thị trường vẫn sẽ duy trì được sự sôi động như trong khoảng 2-3 tuần vừa qua, tuy nhiên với việc nhiều CP đã tăng từ 10-20%, các hoạt động chốt lãi, trao tay có thể diễn ra nhiều hơn. Dòng tiền dồi dào có thể khiến biên độ điều chỉnh thấp trở lại, dù trong phiên biến động mạnh. Dẫn chứng cụ thể nhất là phiên 3/8, khi VN Index đã giảm xuống gần 1.230 điểm, nhưng cuối phiên lại tăng lên gần 1.250 điểm.