Đồng lòng cống hiến vì sự nghiệp phát triển đất nước

LTS-Trong không khí cả nước tưng bừng chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, bà con kiều bào đã bày tỏ niềm tự hào trước những đổi thay tích cực trên quê hương và khẳng định nguyện vọng cống hiến nhiều hơn nữa vì một mùa xuân mới khởi sắc của đất nước. Chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc các ý kiến của kiều bào.

Đồng lòng cống hiến vì sự nghiệp phát triển đất nước

Ông Philipp Rosler, kiều bào Đức, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ:

Mỗi kiều bào là một đại sứ 

Tôi đã sang Việt Nam nhiều lần, nhưng về trong dịp Tết lại có ý nghĩa rất đặc biệt. Thật xúc động khi được trở về nhà, trở về quê hương, chứng kiến nhiều đổi thay của đất nước. Những trải nghiệm trong chuyến thăm Việt Nam lần này đã giúp tôi cảm nhận và học được thêm về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, nhất là ý nghĩa quan trọng của tình cảm gia đình trong dịp Tết cổ truyền. Cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tạo điều kiện giúp bà con kiều bào về đón Tết tại quê hương.

Nhiều quốc gia quan tâm đầu tư vào Việt Nam vì nước ta có dân số trẻ, lực lượng lao động được đào tạo bài bản. Người Việt Nam ở nước ngoài cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam. Kiều bào luôn dành rất nhiều tình cảm cho quê hương, nỗ lực thu hút đầu tư về Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Qua đó, mỗi kiều bào cũng trở thành một đại sứ của đất nước. Cộng đồng tại Thụy Sĩ cũng hiểu rõ trách nhiệm này. Tôi mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Thụy Sĩ và Đức; đồng thời tìm kiếm cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam sang Đức hoặc Thụy Sĩ học tập trong các lĩnh vực mới.

Bà Phạm Thị Thanh Hà, kiều bào Nga:

Tiếng Việt nuôi lớn tình yêu với Tổ quốc

Dù sinh sống và làm việc ở đâu, kiều bào chúng tôi luôn giữ tình yêu Tổ quốc trong tim và khát khao được góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. 

Tôi tốt nghiệp Tiến sĩ Ngôn ngữ tại Trường đại học tổng hợp Kazan, LB Nga vào năm 2005. Tâm niệm tiếng Việt không chỉ là niềm tự hào dân tộc, mà còn là điểm tựa vững chắc giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, tôi đã mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào tại thành phố Kazan khi nhận thấy nhiều cháu không biết tiếng mẹ đẻ. Nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại thành phố Kazan đã chung tay cùng tôi duy trì lớp học đặc biệt này. Niềm vui của chúng tôi nhân lên từng ngày khi ngày càng có nhiều con em kiều bào tại Nga thành thạo tiếng Việt. Tiếng Việt đã trở thành cầu nối quan trọng, gắn kết các em với đất nước Việt Nam và góp phần nuôi lớn tình yêu của các em với quê hương.

Nhận thấy mình có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, năm 2013, tôi quyết định về Việt Nam. Một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tôi trở về là việc Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào đầu tư tại quê hương. Nhiều bạn bè của tôi cũng đã quyết định về nước phát triển kinh tế sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Tôi tin rằng, với tình yêu Tổ quốc, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, ngày càng có nhiều kiều bào về hợp tác đầu tư tại Việt Nam, làm giàu cho quê hương, đất nước.