Đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

Được thành lập từ năm 1994, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh (YBA) là tổ chức hội đầu tiên của các doanh nhân trẻ cả nước. Từ chỗ có 30 thành viên sáng lập, đến nay YBA trở thành sân chơi quy tụ hàng trăm doanh nhân trẻ năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu, đồng thời luôn thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng, xã hội thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện YBA trao tặng xe cứu thương cho các cơ sở y tế trong tâm dịch Covid-19. (Ảnh CTV)
Đại diện YBA trao tặng xe cứu thương cho các cơ sở y tế trong tâm dịch Covid-19. (Ảnh CTV)

Các mô hình, cách thức tổ chức hoạt động của YBA đều mang lại những giá trị to lớn cho các hội viên, đồng thời lan tỏa nhiều giá trị ra cộng đồng bằng các dự án ý nghĩa khác.

Kiến tạo những giá trị lớn

Hoạt động đúng với tầm nhìn, mục tiêu đề ra, thời gian qua, YBA trở thành nơi kết nối giao thương cho nhiều doanh nhân trẻ thành phố cũng như các tỉnh, thành phố khác. Dễ thấy nhất là hoạt động kết nối giao thương với tỉnh Bình Phước thu hút hàng chục doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Phước được tổ chức mới đây.

Theo Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Mộc Kiến Gia Lê Anh Tú, tại chương trình, các doanh nghiệp hai bên đã cùng thảo luận về nhiều chương trình, hoạt động, nhất là vấn đề quản trị, chuyển đổi số nhằm giúp doanh nghiệp hai bên nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, hợp tác đầu tư ở nhiều lĩnh vực, cùng nhau tận dụng tối đa những tiềm năng, thế mạnh của cả hai địa phương để hướng đến sự phát triển bền vững.

Ông Lê Anh Tú cho rằng, các hoạt động tương tự như vậy đã được triển khai đều đặn sẽ trở thành cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu, phương thức cung ứng, tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường, tăng cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Sau mỗi đợt hoạt động kết nối, các ký kết về ghi nhớ hợp tác được các doanh nghiệp ký kết cho thấy, những định hướng hợp tác rất tiềm năng mà doanh nghiệp hai bên sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ (2020-2023), YBA đã triển khai hiệu quả công tác phát triển hội viên, tư vấn, giải đáp thắc mắc trong hoạt động kinh doanh. Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp máy tính và thiết bị văn phòng nhưng mỗi lần được nghe, trao đổi các vấn đề chuyên môn, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hoàng Mai Hồ Phi Hải mới hiểu ra nhiều vấn đề để củng cố, tái cơ cấu hoạt động cho công ty của mình.

Tương tự, Giám đốc Công ty cổ phần Kỹ thuật Nam Long Việt Nam Bùi Ngọc Long cho biết: Tham gia các hoạt động của YBA, bản thân luôn tận dụng các kiến thức thu nhặt được từ các buổi chia sẻ, tư vấn, trao đổi cùng các chuyên gia trong hội để từ đó nhận ra được các điểm yếu về quản trị trong doanh nghiệp để kịp thời khắc phục, đó là những giá trị to lớn mà hội mang lại cho các hội viên của mình. Nhấn mạnh về điều này, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Phú Trường cho biết: Bên cạnh các hoạt động được tổ chức thường xuyên này, trong tâm dịch vừa qua, để đồng hành và hỗ trợ các hội viên của mình, YBA còn tổ chức các buổi trao đổi online để tư vấn, chia sẻ nhằm giúp các hội viên vượt qua nhiều thử thách chưa có tiền lệ trong vấn đề quản trị, sản xuất, kinh doanh của công ty.

Trách nhiệm với cộng đồng

Không chỉ năng động trên thương trường, các doanh nhân trẻ thành phố còn luôn thể hiện trách nhiệm cộng đồng một cách hiệu quả, nhất là trong những thời điểm khó khăn nhất. Đại dịch Covid-19 vừa qua, với tinh thần chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch, YBA đã phát động, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tiêu biểu như đóng góp cho chương trình “Phòng, chống dịch Covid-19 cùng tuổi trẻ”, “Siêu thị 0 đồng”, “ATM gạo”, “Suất ăn 0 đồng”, “Vận chuyển Oxy”, các hoạt động trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện và nhiều hoạt động khác trị giá nhiều tỷ đồng.

Với YBA, một dự án cộng đồng khác được các hội viên hưởng ứng nhiệt tình là chương trình “Caravan kết nối giao thương và trao tặng thư viện container” được triển khai ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là vùng sâu, vùng xa. Các thư viện được thi công với hình thức mô-đun lắp ghép linh hoạt và hiện đại, diện tích 3mx12mx3m.

Bên trong thư viện được trang bị đa dạng các loại sách, truyện thiếu nhi, đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị hiện đại, sinh động, phù hợp với tâm lý và sở thích của các em học sinh như: Ti-vi thông minh, máy tính, máy tính bảng… giúp các em tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích hơn. Mỗi thư viện trị giá khoảng 450 triệu đồng. Trưởng ban dự án thư viện container của YBA Nguyễn Tấn Lực chia sẻ: “Mục tiêu của YBA là lan tỏa được văn hóa đọc cho các em trên mọi miền Tổ quốc cho nên dự án thư viện container kỳ vọng sẽ có sự đồng hành của nhiều đơn vị. Hiện tại, dự án có mô hình nhượng quyền để dễ dàng nhân rộng hoạt động này, qua đó xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc đến các em trên mọi miền Tổ quốc”.

Tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, YBA sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động để gắn kết và đem lại giá trị cho hội viên như: Đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao năng lực quản lý của hội viên, tăng cường hoạt động giao thương đối ngoại kết nối để đưa doanh nghiệp, hội viên hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu, nâng cao giá trị hạnh phúc cho hội viên, từ đó hướng đến và lan tỏa hạnh phúc cho cộng đồng.

Tính đến nay, các thành viên trong Hội Doanh nhân trẻ thành phố đã dẫn dắt doanh nghiệp tạo ra doanh thu ước tính gần 910.000 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 14.000 tỷ đồng và góp phần giải quyết việc làm cho hơn 300.000 lao động. Anh Phạm Phú Trường khẳng định: Trong bối cảnh mới, nhiều thuận lợi xen lẫn thách thức, YBA sẽ phát huy tối đa những nội lực đã có, xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ có tài, có đức, góp phần phát triển kinh tế thành phố cũng như của cả nước.