Động đất mạnh 7,5 độ richter tại Pakistan và Afghanistan, hàng trăm người tử vong

NDO -

NDĐT – Theo truyền thông địa phương và cơ quan khí tượng Pakistan và Afghanistan, ít nhất 135 người thiệt mạng và 200 người bị thương trong trận động đất mạnh 7,5 độ richter ngày 26-10 tại hai nước này.

Đống đổ nát của một ngôi nhà sau trận động đất ngày 26-10-2015 tại Pakistan. (Ảnh: Reuters).
Đống đổ nát của một ngôi nhà sau trận động đất ngày 26-10-2015 tại Pakistan. (Ảnh: Reuters).

Trận động đất xảy vào khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương) và tâm chấn được xác định là ở núi Hindukush (dọc biên giới Pakistan - Afghanistan) với tâm chấn nằm ở độ sâu 193 km.

Kênh truyền hình Aaj đưa tin, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (tây bắc Pakistan) bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nằm gần tâm chấn. Tại tỉnh này, nhiều công trình bị sập và hơn 100 người đã được đưa tới các bệnh viện.

Tại nhiều khu vực khác, các dịch vụ viễn thông phải ngừng hoạt động vì những đợt rung lắc mạnh đã san phẳng nhiều trạm thu phát sóng điện thoại. Ngoài ra, các hoạt động thể thao và giáo dục cũng tạm ngừng hoạt động.

Trận động đất này cũng gây nên những đợt rung lắc nhẹ tới tận thủ đô New Dehli của Ấn Độ.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại mọi bệnh viện quân đội trên cả nước. Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã yêu cầu các nhà chức trách giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng do động đất.

Cơ quan nghiên cứu địa lý Hoa Kỳ ban đầu đưa ra đánh giá trận động đất mạnh 7,7 độ richter, nhưng sau đó đánh giá lại sức mạnh của trận động đất khoảng 7,5 độ richter.

Giới chức quản lý thảm họa cấp tỉnh và nhà nước Pakistan và Afghanistan đang thu thập thông tin về thiệt hại tại nhiều khu vực trên hai quốc gia Nam Á này. Nhiều khu vực hiện vẫn chưa tiếp cận được thông tin để thông báo số lượng người chết và bị thương do trận động đất gây nên.

Trận động đất này xảy ra đúng sáu tháng sau khi Nepal hứng chịu trận động đất kinh hoàng nhất với khoảng 9.000 người chết và 900 nghìn ngôi nhà bị phá hủy.