Động đất mạnh 6,7 độ richter tại Ecuador

NDO -

NDĐT - Rạng sáng 18-5 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,7 độ richter đã làm rung chuyển khu vực xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ richter tại Ecuador hồi tháng 4 vừa qua.

Một con đường sau trận động đất ngày 18-4 tại Ecuador. (Ảnh: Reuters)
Một con đường sau trận động đất ngày 18-4 tại Ecuador. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất cách thành phố ven biển Esmeraldas 58 km về phía nam, ở độ sâu 10 km. Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết, tâm chấn nằm tại làng chài Mompiche bên bờ biển Thái Bình Dương. Ông Correa thông báo, mới chỉ xuất hiện “những thiệt hại nhỏ”, đồng thời yêu cầu người dân giữ bình tĩnh. Trung tâm Dự báo sóng thần Thái Bình Dương không đưa ra cảnh báo sóng thần.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy trong tháng 4 vừa qua tại Ecuador đã làm hơn 650 người thiệt mạng và gần 16.600 người bị thương. Theo Tổng thống Correa, trận động đất này đã phá hủy gần 7.000 công trình, gây thiệt hại đáng kể tới các đường phố và đường cao tốc. Các khu du lịch tại hai tỉnh tây bắc nước này là Manabi và Esmeraldas đã thiệt hại hàng tỷ USD.

Các chuyên gia ước tính, Ecuador sẽ cần hơn một năm để phục hồi sau thảm họa động đất. Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (LHQ) cùng với các chuyên gia LHQ đang phối hợp với Viện Thống kê và Điều tra dân số quốc gia Ecuador để tính toán những thiệt hại và ảnh hưởng do trận động đất mạnh 7,8 độ richter gây ra.

Một tháng sau trận động đất mạnh nhất Ecuador trong gần 70 năm, Chính phủ nước này bắt đầu quá trình xây dựng lại những khu vực bị ảnh hưởng với sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi đang tiến hành xây dựng lại một cách hợp lý và nhanh chóng. Nhiều công việc đã được thực hiện trong chưa đầy một tháng… Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng quê hương mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc sống của mình”, ông Correa khẳng định.

Ông Correa ước tính việc tái xây dựng sẽ cần đến khoảng ba tỷ USD, đồng thời cho rằng quá trình này sẽ lâu dài và tốn kém. Để phục vụ quá trình tái xây dựng đất nước, Ecuador đã đưa ra các biện pháp kinh tế, gồm có: tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 12% lên 14% trong một năm, yêu cầu người lao động kiếm được hơn 1.000 USD trong một tháng quyên góp một ngày lương.

Ngoài ra, Ecuador cũng lên kế hoạch gồm hai giai đoạn để phục hồi đất nước sau thảm họa. Giai đoạn một gồm có: tìm kiếm và giải cứu người dân cũng như xây dựng nơi ở tạm thời cho các nạn nhân. Giai đoạn hai tập trung xây dựng lại hạ tầng cơ sở, thiết kế một kế hoạch đô thị tổng thể với các cuộc khảo sát đất và xây dựng nhà ở cho các nạn nhân.