Vũ Thắng Lợi thử thách mình với đĩa than “Quê”

Thứ Sáu, 21-01-2022, 17:20

Sản phẩm mới nhất của nam ca sĩ trẻ Vũ Thắng Lợi, nói như nhạc sĩ Hồng Kiên, không còn là một sản phẩm âm nhạc, mà đã trở thành một câu chuyện văn hóa. Ở đó, Vũ Thắng Lợi kể về những chặng đường quê, những miền quê, và điểm đến cuối cùng của cuộc đời mỗi người, điểm đến được mong muốn nhất, là quê hương. Đó cũng là nơi Vũ Thắng Lợi đặt ra cho mình một thử thách mới: ra mắt sản phẩm âm nhạc dưới định dạng đĩa than, một định dạng khá kén người nghe.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi là một trong những người hoạt động “năng suất” nhất, khi liên tục ra MV trong thời gian qua. “Quê” là sản phẩm âm nhạc mới nhất của anh, với 8 ca khúc đã gắn liền với tên tuổi nhiều thế hệ ca sĩ, như “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh”, “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ” (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý), “Câu hò bên bến Hiền Lương” (Hoàng Hiệp), “Tiếng đàn bầu” (Nguyễn Đình Phúc), “Tình yêu của đất và nước” (Hoàng Vân), “Tùy hứng lý qua cầu” (Trần Tiến), “Neo đậu bến quê” (An Thuyên), “Quê nghèo” (Phạm Duy) và ca khúc mới “Về với quê” (Đức Trí). Album là sản phẩm của Vũ Thắng Lợi hợp tác với Gia Định Audio và Mỹ Thanh.

Chủ đề quê hương, theo ca sĩ Vũ Thắng Lợi, là sự chia sẻ, trải lòng khi chứng kiến những cuộc trở về quê của hàng nghìn người lao động trong hai năm qua vì dịch Covid-19 hoành hành. “Bản thân tôi cũng là một người con từ quê nghèo khó vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để vươn lên, cho nên nhìn những hình ảnh vợ chồng chồng, con cái vượt hàng nghìn cây số trong rất nhiều vất vả, khó khăn để về quê, tôi rất xúc động. Quê hương mãi mãi là mảnh đất bình yên, an toàn nhất của mỗi chúng ta, luôn bao dung, che chở, chào đón cho chúng ta khi sa cơ lỡ bước. Đó chính là lý do tôi chọn chủ đề “Quê” cho album này”.

Vũ Thắng Lợi thử thách mình với đĩa than “Quê” -0
 Album "Quê" của ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

Chia sẻ về album “Quê”, ca sĩ Vũ Thắng Lợi cho biết, mặc dù đĩa than là định dạng khá kén người nghe và khó bán, nhưng anh tin tưởng vào chất lượng sản phẩm sẽ giúp người nghe đánh giá đúng và hài lòng với lựa chọn của mình. “Chiếc đĩa than của tôi sẽ còn tồn tại đến 10 năm sau nữa, khi người ta muốn nghe lại” – anh nói vui.

Đảm trách phần phối khí của album “Quê” là nhạc sĩ Đức Trí. Những bài hát xưa tưởng chừng như đã “đóng đinh” cách thể hiện qua nhiều thế hệ ca sĩ, nhưng dưới bàn tay hòa âm phối khí của nhạc sĩ Đức Trí, đã trở nên mới mẻ, trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn đậm chất đồng quê. Trong album, có thể nhận thấy chất âm thanh mộc hoàn toàn, xen giữa nhạc cụ cổ truyền là âm thanh của tiếng guitar, kèn saxophone, piano, violin, cello…

Nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ, trong quá trình làm album, ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã rất xúc động khi thể hiện các ca khúc. “Có những bài mà Thắng Lợi không thể hát nổi, vì nước mắt cứ thế rơi” – anh nói. Cũng có những ca khúc mà nhạc sĩ Đức Trí ban đầu chỉ định thu thử, nhưng sau này lại lựa chọn đưa vào album thay cho bản chính vì “Lợi hát có hồn, có sức sống, không bị căng thẳng quá và không bị chú trọng vào việc bảo đảm kỹ thuật tròn vành rõ tiếng”. 

Định dạng đĩa than cũng là một sự thú vị đối với nhạc sĩ Đức Trí. Anh cho biết, với chiếc đĩa than, cách nghe cầu kỳ cho nên người nghe cũng phải tập trung hơn cho việc nghe nhạc. “Tôi rất sợ người ta nói chuyện trong khi nghe nhạc. Với đĩa than, từ cách hạ chiếc kim từ từ xuống, có thể thấy được sự trân trọng đối với sản phẩm âm nhạc” – anh nói. Nhạc sĩ cũng cho biết, với chiếc đĩa than, đơn vị sản xuất cũng có thể sáng tạo thoải mái hơn với vỏ đĩa, trên nền vỏ rộng hơn, nhiều không gian hơn, đáp ứng được ý tưởng một chặng đường đi qua nhiều nơi và kết thúc ở “Về với quê” (sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí).

Nhận xét về giọng hát của Vũ Thắng Lợi, anh cho rằng, ở album này, Lợi không hát mà như kể chuyện, kể một cách thủ thỉ, tâm tình, nhẹ nhàng, sâu lắng. Phương Thảo, nữ ca sĩ chuyên dòng nhạc dân gian chia sẻ, ở Vũ Thắng Lợi có sự đĩnh đạc của người hát thính phòng, cho nên cách anh xử lý những đoạn luyến láy của nhạc dân gian nghe không quá đậm đà, rất thích và hiện đại. Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Thụy Kha cho rằng, triết lý âm nhạc quan trọng nhất mà Vũ Thắng Lợi và ê kíp đã thể hiện ở album này là sự đơn giản. chính sự đơn giản đó mà Vũ Thắng Lợi đã chạm đến được cảm xúc của người nghe. 

Là một trong những người tham gia quá trình thực hiện đĩa “Quê”, nhạc sĩ Hồng Kiên cho rằng, Vũ Thắng Lợi là người may mắn trong giới âm nhạc khi liên tục ra sản phẩm mới, và đó đều là những sản phẩm mà mình thích. Còn với Vũ Thắng Lợi, kiên định khi đi trên con đường mình đã lựa chọn, “Quê” là một trong những trái ngọt mà anh gặt hái. 

TUYẾT LOAN