Triển lãm hơn 100 tác phẩm gốm nghệ thuật Việt Nam

Thứ Tư, 20-10-2021, 16:46
Tác phẩm: Cao nguyên trắng - Phan Thanh Sơn

Ngày 20/10, triển lãm “Gốm nghệ thuật Việt Nam - 2021” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì tổ chức đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu 107 tác phẩm, bộ tác phẩm của 56 tác giả được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn trong số 278 tác phẩm của 120 tác giả thuộc 25 tỉnh, thành phố tham dự sau hơn 4 tháng phát động.

Trong đó, có sáu giải thưởng đồng hạng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc thuộc hai loại hình gốm nghệ thuật và gốm ứng dụng.

Triển lãm là hoạt động chuyên đề nhằm giới thiệu những tìm tòi, sáng tạo của các tác giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật gốm trong đời sống đương đại.

Theo ban tổ chức, triển lãm diễn ra trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và chưa thể tập hợp, giới thiệu được đầy đủ thành quả sáng tạo của các nghệ sĩ, nghệ nhân gốm trên cả nước, nhưng các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng đã thể hiện được sắc thái mới, cởi mở và phong phú, có chất lượng tốt, xứng đáng đại diện cho nghệ thuật gốm Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh tác phẩm gốm nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc với cách tiếp cận chất liệu và hình thức đa dạng, mới mẻ, còn có những tác phẩm gốm ứng dụng của nhiều nghệ nhân tài hoa từ các làng nghề gốm cổ truyền.

Sự kết hợp các yếu tố tạo hình của hội họa, ngôn ngữ của điêu khắc trong sáng tạo kiểu dáng, sự kế thừa tinh hoa của gốm truyền thống với những tìm tòi mới trong màu men, hình khối, trang trí… đã tạo nên những tác phẩm gốm hiện đại mang giá trị thẩm mỹ cao, có nội dung xã hội, triết lý nhân sinh sâu sắc, có cấu trúc điêu khắc rõ rệt.

Đây cũng là dịp để công chúng yêu nghệ thuật tiếp cận, chiêm ngưỡng các tác phẩm mỹ thuật trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 sau thời gian giãn cách xã hội.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 27/10, và diễn ra trực tuyến từ ngày 22/10.

Dưới đây là một số tác phẩm của triển lãm:

A3-1634723540970.jpg
Tác phẩm: Hà Nội trong tôi - Nguyễn Danh Tú
A2-1634723540469.jpg
Tác phẩm: Câu chuyện trẻ thơ - Lê Văn Khuy

 

Triển lãm hơn 100 tác phẩm gốm nghệ thuật Việt Nam -0
 Tác phẩm: Di sản sông Hồng 2 - Phạm Hà Hải
Triển lãm hơn 100 tác phẩm gốm nghệ thuật Việt Nam -1
Tác phẩm: Uyên ương - Nguyễn Thu Thủy 
MỸ HẠNH