Liên hoan phim Busan giảm quy mô chỉ còn một phần ba

Thứ Ba, 15-09-2020, 16:16

Một trong những LHP lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương - LHP Busan lần thứ 25 vừa công bố giảm quy mô chỉ còn một phần ba so với trước đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm nay, LHP Busan sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 30-10, với bộ phim mở màn của điện ảnh Hồng Kông (Trung Quốc) “Septet: The Story of Hong Kong”, cũng là phim chính thức tham gia LHP Cannes vừa bị hủy hổi tháng 5 vừa qua. Phim kết thúc LHP là “Josee, the Tiger and the Fish” - tác phẩm điện ảnh Nhật Bản, do đạo diễn Tamaru Kotaro thực hiện. 

LHP năm nay giảm về quy mô, nghĩa là hầu hết những sự kiện có con người tham gia trực tiếp sẽ bị hủy bỏ, như các lễ khai mạc, bế mạc, sự kiện thảm đỏ, tiếp đón, các bữa tiệc chào mừng hoặc chúc mừng… Các cuộc trao đổi giữa đoàn làm phim với người hâm hộ hoặc các cuộc gặp gỡ khác cũng bị hủy hoặc tổ chức online. 

Chỉ duy nhất một sự kiện được tổ chức thực tế, là các buổi chiếu phim tại năm phòng chiếu của Trung tâm điện ảnh Busan, với vé phải được đặt trước hoặc mua online. Hiện tại, mỗi buổi chiếu chỉ cho phép vỏn vẹn 50 người tham gia. 

Số lượng phim tham gia LHP cũng giảm đáng kể. Hằng năm, có khoảng 300 phim dài và phim ngắn tham gia LHP, năm nay chỉ còn 192 phim từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi phim cũng chỉ được chiếu duy nhất một lần. Giám đốc điều hành LHP Jay Jeon cho biết, điều này có nghĩa là số các buổi chiếu giảm tới 80% so với thông lệ. 

Các hoạt động bổ trợ cho LHP gồm Chợ phim, Chợ Dự án, diễn đàn BIFF, Giải thưởng điện ảnh châu Á đều được chuyển sang tổ chức online.

Giám đốc điều hành Jay Jeon cũng cho biết, sẽ có khoảng 110 phim trình chiếu liên quan đến hoạt động của các chợ phim và chợ dự án này…
 

KHÁNH NGUYÊN (Variety)