Giải mã Tùng Dương qua “Con đường âm nhạc”

Chủ Nhật, 28-11-2021, 18:30

Chương trình trực tiếp “Con đường âm nhạc” với chân dung âm nhạc Tùng Dương để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình. 

Thực hiện chương trình trong thời điểm dịch bệnh không có khán giả và thực hiện gấp rút xong chương trình “Con đường âm nhạc”, tôn vinh ca sĩ Tùng Dương chẳng khác nào một concert được đầu tư chỉn chu. Vẫn là một chương trình thú vị của Tùng Dương trong một năm các hoạt động nghệ thuật biểu diễn gần như tê liệt, đứng im.

Tại chương trình, Tùng Dương bày biện những món ăn bằng âm nhạc hấp dẫn, với những bản hit gắn bó với tên tuổi anh như: “Ôi quê tôi”, “Mẹ tôi”, “Mưa bay tháp cổ”, “Chảy đi sông ơi”, “Trời và đất”, “Con cò”, “Quê nhà”, “Ngày chưa giông bão” sẽ được đạo diễn âm nhạc Hồng Kiên và các cộng sự phối khí mới mang tính đương đại.

Chân dung âm nhạc và con người của Tùng Dương được bóc tách, giải mã qua từng mối duyên âm nhạc là cha đẻ của những bản hit gắn với sự nghiệp âm nhạc Tùng Dương hơn 20 năm ca hát chuyên nghiệp. Nam ca sĩ dành ít phút đầu tiên của “Con đường âm nhạc” để trải lòng về ký ức tuổi thơ và người có ảnh hưởng đến anh nhất trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Rồi Tùng Dương xem lại hình ảnh của mình gần 20 năm về trước khi tham gia Sao Mai điểm hẹn 2004.

Cuộc thi đánh dấu chặng đường âm nhạc mới khi dành 2 giải của Hội đồng nghệ thuật và Giải khán giả yêu thích nhất. “Tùng Dương thảng thốt khi gặp lại mình khoảng thời gian ngày xưa mới đi hát của mình. Hồi đó, Tùng Dương như một viên đá chưa được mài giũa, rất trong trẻo nhưng mà thiếu rất nhiều thứ”.

Giải mã Tùng Dương qua “Con đường âm nhạc” -0
 

Tùng Dương hát “Ôi quê tôi” một sáng tác của Lê Minh Sơn - người nhạc sĩ "gai góc" nhất Việt Nam. Đây cũng là bản hit đầu tiên trong sự nghiệp của Tùng Dương. Sau đó, Tùng Dương dẫn dắt khán giả bước vào miền âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến với 3 ca khúc “Quê nhà”, “Mẹ tôi”, “Mưa bay tháp cổ”. Tùng Dương vẫn thăng hoa trong miền âm nhạc của Trần Tiến như cách anh vẫn thường hát.

Nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ: “Tùng Dương sinh ra để hát nhạc nhẹ, Tùng Dương có cá tính mạnh, cách xử lý bài hát của Tùng Dương phụ thuộc vào cá tính ấy, cho nên đã làm cho người nghe thấy đương đại hơn, đó là một ưu điểm”. Còn diva Thanh Lam thì nhận xét: “Tùng Dương phát triển rất nhanh, rất nỗ lực, rất nhiệt huyết, rất là nghiêm khắc với mình. Luôn luôn thách thức mình, cái khó nhất của người nghệ sĩ bạn phải nắm bắt được thời khắc để bạn tỏa sáng thì điều đó là điều rất đặc biệt của Tùng Dương. Dương luôn có một trực giác rất tốt trong nghề của mình”.

Điểm nhấn của “Con đường âm nhạc” là đưa ca khúc “Ngày chưa giông bão”, một sáng tác của ca nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh lên sân khấu. Tùng Dương đủ giỏi để biến một ca khúc hit của người khác trở thành một bản hit với phiên bản của riêng mình không thể hoàn hảo hơn. Điều đó cũng thấy được rằng, dù hát thể loại gì đi nữa Tùng Dương vẫn chủ định đến thẳng với trái tim người nghe. Tùng Dương cũng không quá đề cao cái tôi, không cố chấp để đứng ngoài cuộc với thị trường âm nhạc đang diễn ra.

BẢO LINH