Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”

Thứ Năm, 30-04-2020, 12:12

NDĐT – Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui” do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp đất nước hoàn toàn giải phóng có sự tham gia của không chỉ các nghệ sĩ tên tuổi, mà đặc biệt còn có những nhân chứng lịch sử, những người từng trực tiếp chiến đấu và chứng kiến khoảnh khắc lịch sử của đất nước.

Chương trình lấy cảm hứng từ đêm pháo hoa đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, được thực hiện với âm hưởng hào hùng, xúc động và đầy tự hào. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ 05 tối 30-4 trên kênh VTV1.

Con đường để đến với Ngày Chiến thắng bắt đầu từ bao giờ? Nhanh hay chậm? Và để lại những bài học gì đối với hôm nay? Chương trình cùng khán giả nhìn lại chặng đường cuối cùng đến với ngày toàn thắng để trả lời những câu hỏi đó.

“Đất nước trọn niềm vui” có sự tham gia của nhiều nhân chứng lịch sử - những người trực tiếp chiến đấu và chứng kiến khoảnh khắc lịch sử ngày 30-4-1975: Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy – nguyên phó Tư lệnh Sư đoàn 325, Quân đoàn 2; 3 chiến sĩ xe tăng 390 năm xưa: trung úy Vũ Đăng Toàn, trung sĩ Nguyễn Văn Tập, trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên; nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng, nhà thơ Anh Ngọc; khách mời bình luận: thượng tá Lê Quang Lạng, trưởng phòng Lịch sử kháng chiến, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Nhiều câu chuyện ấn tượng sẽ được kể lại trong chương trình. Đó là ký ức của vị tướng 90 tuổi về những bước tiến thần tốc cùng lối đánh “hành tiến” lần đầu tiên được áp dụng. Đó là khoảnh khắc xe tăng 390 tiến vào Dinh Độc lập cùng những món quà đời thường mà các anh Giải phóng quân mua về làm quà cho mẹ, cho vợ, cho con lần đầu được chia sẻ. Đó cũng là cái nhìn khách quan của những nhà báo, nhà thơ, phóng viên chiến trường về tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân miền Nam.

Điều đặc biệt là những bức điện, biên bản họp chỉ đạo vốn là tài liệu mật thời chiến sẽ xuất hiện xuyên suốt trong chương trình, thể hiện tầm nhìn chiến lược để tạo thời cơ, nắm thời cơ, vận dụng linh hoạt nghệ thuật quân sự tạo nên bước đi thần tốc, táo bạo, thực hiện khát vọng thống nhất non sông, độc lập tự do của dân tộc.

Cùng với những câu chuyện lịch sử, khán giả cũng được thưởng thức các ca khúc đi cùng năm tháng như: Em bay trong đêm pháo hoa, Đêm pháo hoa, Mỗi bước ta đi, Đường chúng ta đi, Bài ca không quên, Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Tiến về Sài Gòn, Nối vòng tay lớn... được thể hiện với giọng ca của nhiều thế hệ nghệ sĩ: NSND Quang Thọ, ca sĩ Tùng Dương, nhóm Oplus...

MI LAN