Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là di tích quốc gia

Thứ Năm, 03-11-2011, 08:50
NDĐT- Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang, ông Hoàng Hải Lý hôm nay cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định công nhận ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là di tích danh thắng cấp quốc gia.

Theo quyết định được ký ngày 1-11, khu vực được công nhận di tích ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được trải dài qua năm xã: Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Đây được biết đến là địa bàn cư trú của đồng bào các dân tộc Nùng, Dao, La Chí có kinh nghiệm sản xuất lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang hàng trăm năm qua. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ngoài giá trị về thẩm mỹ, nó còn mang các giá trị về văn hóa, lịch sử...

Ông Hoàng Hải Lý cho biết, huyện đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức đón nhận quyết định công nhận di tích, có thể là vào tháng 12 tới. Đồng thời cũng đang nghiên cứu tìm hướng để bảo tồn, khai thác hiệu quả các giá trị của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, nhất là phục vụ vào việc quảng bá, phát triển du lịch.

Được biết đợt này có 19 di tích được công nhận di tích cấp quốc gia, trong đó có bốn điểm gồm Quần thể Hang động Tràng An (Ninh Bình); PUSAMCAP (Lai Châu); Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì (Hà Giang); Quần thể Hang động khu vực Chùa Tiên (Hòa Bình) được công nhận di tích danh thắng.

Giới thiệu một số hình ảnh về vẻ đẹp của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

 ruong2

ruong3

ruong4

ruong5

ruong6

ruong7

ruong8

QUANG TIẾN - YẾN MINH