Đón hè!

Học sinh cả nước chuẩn bị được bước vào kỳ nghỉ hè, sau chỉ hai tháng trở lại học trực tiếp. Tăng cường các hoạt động thể chất, tập thể là điều được nhiều chuyên gia khuyến cáo, để giúp các em cân bằng lại tâm lý, kỹ năng sau khoảng thời gian dài học trực tuyến.

Một lớp tập bơi miễn phí do Huyện Đoàn Ba Vì tổ chức.
Một lớp tập bơi miễn phí do Huyện Đoàn Ba Vì tổ chức.

Nhiều chương trình đa dạng

Vừa kết thúc đợt hỗ trợ cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á-SEA Games 31, đoàn viên, thanh niên nhiều địa phương lại tất bật chuẩn bị lên kế hoạch các hoạt động hè cho trẻ em trên địa bàn.

Huyện Đoàn Ba Vì (TP Hà Nội), ngay từ những ngày đầu tháng 5 đã tổ chức tập huấn cho đoàn viên các kỹ năng phòng, chống đuối nước, sơ cấp cứu khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, bởi hè này trên địa bàn huyện sẽ tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho các em. Anh Triệu Sinh Tuyển, Bí thư Huyện Đoàn chia sẻ: "Tại phần lớn các xã, Đoàn Thanh niên vận động mượn lại bể bơi từ các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân để làm điểm dạy bơi miễn phí, riêng tại xã Đông Thái là tự xây dựng bể bơi nhân tạo". Cụ thể, mỗi địa điểm sẽ có khoảng 10-12 đoàn viên tham gia hoạt động, được chia làm hai nhóm: thành viên có kỹ năng bơi tốt sẽ làm giảng viên dạy trực tiếp, nhóm còn lại sẽ phụ trách hỗ trợ trên bờ, giám sát và quản lý các em. Lịch học với đoàn viên là các ngày thứ 3, 5, 7 trong tuần, những ngày còn lại các em vẫn có thể tự do đến tập luyện. Được biết, số lượng đăng ký tham gia tại mỗi điểm đã có khoảng 50 em/ngày.

Tuy chưa chính thức đón các em đến các điểm sinh hoạt hè, nhưng nhiều hoạt động thú vị đã được Đoàn Thanh niên quận 4 (TP Hồ Chí Minh) lên kế hoạch phát động. Bên cạnh các chương trình đã được tổ chức từ các năm trước, có một số nội dung được đẩy mạnh, như: Triển khai các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, phấn đấu khi kết thúc hè các em sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc và biểu diễn được những sáng tác thơ, nhạc về Bác; tổ chức hoạt động dành cho các em thiếu nhi tại chung cư cao tầng... Bí thư Đoàn Thanh niên quận 4, hào hứng cho biết: "Những năm gần đây các chung cư cao tầng xuất hiện nhiều, mà các em tại đây phần lớn chưa tiếp cận nhiều hoạt động hè. Nên chúng tôi quyết tâm phải tổ chức nhiều hoạt động rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội mang tính ứng dụng vào đời sống cho các em hơn".

Trên quy mô cả nước, nhiều chương trình cũng đang được Trung ương Đoàn chuẩn bị triển khai: Ngày hội "Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm" tại các tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cần Thơ, Bắc Giang, Nghệ An, Long An, Quảng Nam, An Giang, Hà Nội; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên minh STEM tổ chức Ngày hội STEM năm 2022, dự kiến khai mạc tại Thủ đô Hà Nội; Sân chơi đọc sách tiếng Anh cho thiếu nhi với chủ đề "Read like a scholar" từ tháng 5 đến tháng 8/2022; Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV-năm 2022, dự kiến tổ chức từ ngày 29/7 đến ngày 31/7 tại Hà Nội; Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII-năm 2022, dự kiến từ ngày 3/8 đến ngày 7/8 tại TP Hồ Chí Minh...

Mùa của trại hè

Ngay khi nhập cụm từ "trại hè cho trẻ em 2022" trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, bảy triệu kết quả sẽ hiện ra, với các tiêu đề như: Top 10 trại hè uy tín, trại hè sân chơi lành mạnh cho trẻ,… cho thấy nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh khi tìm nơi gửi gắm con em trong kỳ nghỉ dài nhất năm này.

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mô hình trại hè đang dần sôi động trở lại với nhiều loại hình phong phú, hấp dẫn như trại hè tham quan, dã ngoại; trại hè kỹ năng; trại hè nghệ thuật; trại hè thể thao; trại hè quân đội... Có quá nhiều lựa chọn cũng khiến phụ huynh thêm bối rối.

Anh Nguyễn Cảnh Nam (quận Long Biên, Hà Nội) bày tỏ băn khoăn: "Không những phải tìm nơi uy tín, bảo đảm, năm nay gia đình tôi còn phải chắc chắn nơi đó phải đáp ứng đủ các yếu tố phòng dịch nữa!". Hay như chị Nguyễn Hương Giang (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đã từng cho con tham gia trại hè quân đội thì lại có chia sẻ khác: "Tôi muốn tìm cho con trại hè với các chủ đề khác nhau, nhưng thời gian một số trại hè khoa học thì quá ngắn, còn trại hè quốc tế thì giá thành lại cao!".

Cho dù là chọn cách thức nào thì cũng có thể nhận thấy, các bậc phụ huynh và nhiều tổ chức đã sẵn sàng tâm thế để cùng mang tới cho các em một mùa hè trọn vẹn!

Tháng hành động Vì trẻ em năm nay được Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phát động từ ngày 1/6/2022, với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em". Các hoạt động chính, gồm có: hưởng ứng Ngày quốc tế phòng, chống lao động trẻ em với chủ đề "Lao động trẻ em và an sinh xã hội" (ngày 12/6/2022); tổ chức chiến dịch truyền thông để tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em, thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em; tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; xây dựng các công trình, trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.