Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 40 (phát hành từ ngày 30/9)

Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 là dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đô thị nghìn năm tuổi này. Để hiện thực hóa những định hướng đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của Nghị quyết, tạo nên bước chuyển mang tính đột phá trong hành trình xác lập vị thế, bản sắc “Thành phố nhạc trưởng” của vùng Thủ đô và cả nước, rất cần sự nỗ lực, chung sức và những giải pháp quyết liệt, triệt để.
0:00 / 0:00
0:00
Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 40 (phát hành từ ngày 30/9)

Các nhà báo Ngô Phương Thảo và Nguyễn Văn Học đã tổ chức chuyên đề: Xác lập vị thế Thành phố nhạc trưởng, với các bài viết đề cập sâu một số vấn đề mang tính chất cốt lõi: Đột phá trong quy hoạch vùng Thủ đô (TS, KTS Ngô Trung Hải), Chuyển hóa nguồn tài nguyên thành sức mạnh mềm (Văn Học-Ngân An), Cách tiếp cận mới trong quản lý đô thị (Trúc Lâm), Giữ gìn phong độ riêng của văn hóa (Nguyễn Ngọc Tiến), Không chỉ là sự thay đổi tên gọi (Diên Khánh-Cam Lâm).

Góc nhìn kinh tế số báo này, tác giả Minh Ánh gửi đến độc giả vấn đề nóng qua bài Chính sách đặc thù thúc đẩy đầu tư công. Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế 2022-2023 đã đi được gần nửa chặng đường, nhưng khối lượng việc còn quá nhiều. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ thêm một lần nữa nhắc lại thực trạng tốc độ giải ngân đầu tư công chậm. Cùng với đó là yêu cầu rà soát lại các quy định, chủ động sửa đổi, bổ sung và đề xuất các cấp có thẩm quyền theo hướng cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đầu tư công. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn. Tác giả Trần Trung Hiếu có bài Trái phiếu xanh, động lực phát triển bền vững.

Theo dòng thời sự, Nhân Dân cuối tuần số 40 có bài Ứng phó bão, lũ dồn dập: Kịch bản tốt cho những tình huống xấu (Tuấn Dương - Mạnh Trường). Bão số 4 (bão Noru) được dự báo là một trong số các cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây, có sự thay đổi nhanh, liên tục về cường độ, đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân các địa phương, thiệt hại ban đầu đã được giảm tối đa, cả về người và tài sản. Những kinh nghiệm từ lần ứng phó này là bài học quý, trong bối cảnh dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều diễn biến thiên tai phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực, chủ động và các kịch bản ứng phó tốt cho mọi tình huống.

Trên trang Thời sự-Chính trị có bài Luôn đặt con người ở vị trí trung tâm (Đông Phong), Quyết liệt trong thu hồi tài sản tham nhũng (Song Linh). Trang 12, nhà báo Nguyễn Sĩ Đại gửi tới độc giả bài ghi chép nhiều xúc cảm: Cuộc đời tui chỉ có rứa đó! Bài viết chuyển tải những tư liệu lịch sử đặc sắc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Sô, người đã có dịp chụp ảnh Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm Quảng Trị năm 1973.

Lĩnh vực văn hóa-văn nghệ-thể thao có các bài: Họa sĩ Nguyễn Bảo Toàn: Rời phố để thêm yêu phố (Phong Vân), Cảm hứng mới từ bản sắc (Ngân Hà), Suy đoán và sự thật (Nam Nam), Chiến thắng của “thầy” Park (Phạm Trang), Thủ lĩnh mới của lứa cầu thủ trẻ (Quỳnh Anh), Lăng kính đa chiều (PV).

Trang Quốc tế đề cập nhiều vấn đề nóng: Con đường duy nhất (Võ Hoàng), Cành ô liu thiện chí (Đông Đô), Vẻ lấp lánh của sự khiếm khuyết (Quang Anh)…

Trân trọng mời bạn đọc mua báo Nhân Dân cuối tuần số 40, gồm 16 trang, tại bưu điện hoặc các sạp báo trên toàn quốc (giá bán lẻ: 4.800 đồng), hoặc truy cập: https://nhandan.vn/cuoituan từ ngày 1/10.