Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 32 (phát hành từ ngày 5/8)

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, khu vực kinh tế tập thể nước ta đã có những chuyển biến tích cực.

Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 32 (phát hành từ ngày 5/8)

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng, tỉ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tập thể vào GDP còn thấp và có xu hướng giảm… Mới đây nhất, Nghị quyết số 20-NQ/TW ban hành ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, được kỳ vọng tạo động lực để kinh tế hợp tác phát triển tương xứng với lợi thế so sánh và tiềm năng của nó. Đề cập vấn đề, số báo tuần này đăng chuyên đề “Thời điểm vàng phát triển kinh tế tập thể” do nhà báo Lưu Hương GiangTrần Trung Hiếu tổ chức. Chuyên đề gồm các bài: Kinh tế tập thể, trước hết phải là hoạt động tập thể (TS Trần Văn); Sửa luật theo hướng đa dạng hình thức liên kết, hợp tác (Trần Trung Hiếu); Chuyển đổi số, bắt kịp xu thế thời đại (Kim Long); Những điểm nghẽn trong mô hình hợp tác xã, nhìn từ Saigon Co.op (Dương Minh Anh); Cần cơ chế, chính sách mang tính mở đường (Mai Văn Bảo); Nguồn lực xây dựng nông thôn mới (Quốc Tuấn).

Vấn đề Thời sự-Chính trị tuần này có bài Chặng đường đồng hành cùng ASEAN của Sơn Ninh, kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2022) và 27 năm Việt Nam trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (28/7/1995 - 28/7/2022). Trong năm 2022, với chủ đề Năm ASEAN là “ASEAN hành động cùng ứng phó thách thức”, Việt Nam tiếp tục tham gia, đóng góp trên tinh thần đề cao mục tiêu hòa bình và ổn định, thể hiện trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và hợp tác. Những dấu mốc mới được ghi nhận trong bối cảnh ASEAN trở thành tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất trên thế giới. Tiếp đó là bài Lan tỏa quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Song Linh).

Trang Góc nhìn kinh tế với bài Cải cách môi trường kinh doanh đang chững lại của tác giả Cẩm Hà, đề cập từ đầu năm 2022 đến nay, các tổ chức quốc tế đã có nhiều nhận xét tích cực đối với phát triển kinh tế ở Việt Nam. Nền kinh tế vẫn có dư địa tăng trưởng lớn, tuy nhiên, để lấy lại đà tăng trưởng, môi trường kinh doanh cần có thuốc đặc trị cho căn bệnh “kháng cự cải cách”. Do vậy, trong cuộc làm việc mới đây với các nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định, Chính phủ luôn cầu thị để có những phản ứng chính sách phù hợp với tinh thần "một chính sách nhỏ cũng có thể tạo tác động, hiệu quả lớn”. Chuyên mục Chuyện quản lý có bài Thách thức trong giảm rác thải nhựa đại dương (Ba Duy).

Ở các trang mục khác đều có những bài viết ấn tượng, đi sâu đề cập muôn mặt đời sống văn hóa, xã hội, quốc tế như: Chuyên mục Trò chuyện cuối tuần số này là cuộc trao đổi ý kiến giữa nhà báo Phương Thảo PGS,TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chung quanh vấn đề văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Tiếp đó là các bài Để hạn chế độ trễ của chính sách (Ngân Hà); Phần rất nhỏ trong một câu chuyện lớn (Luân Vũ); Muôn sắc (Thanh Hoa); Giấc mơ màu xanh (truyện ngắn của Quỳnh Giao); Thành quả của ý chí và nghị lực (Hoàng Duy); Phòng cháy, chữa cháy: Đã đến lúc không thể chần chừ (Việt Anh); Kích hoạt các biện pháp đáp ứng dịch khẩn cấp (Hà An); Nỗi ám ảnh mang tên “đói” (Võ Hoàng); Đối mặt hiểm nguy (Đông Đô); Giới hạn là bầu trời (Thế Dương); Tiêu điểm (PV),…

Phụ trương Dân tộc&Tôn giáo số này với điểm nhấn là chuyên đề “Củng cố khối đại đoàn kết trong bối cảnh mới”, gồm các bài: Phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Đinh Xuân ThắngTrung Toàn); “Chìa khóa” thành công (Tường Minh); Chung sức xây dựng “đời sống mới” (Hồng Châu); Lan tỏa những điều tốt đẹp (Mai Tú); Theo dấu chân biệt động Sài Gòn (Linh Hoàng); Lễ Xên cung - ngày hội đoàn kết của dân tộc Khơ Mú (Thu Thảo-Thái Hà).

Trân trọng mời bạn đọc mua báo Nhân Dân cuối tuần số 32, gồm 20 trang, tại bưu điện hoặc các sạp báo trên toàn quốc (giá bán lẻ: 4.800 đồng), hoặc truy cập: https://nhandan.vn/cuoituan từ ngày 6/8.