Đối thoại về xuất khẩu ngũ cốc

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin (X.Vơ-si-nin) đã có cuộc gặp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Martin Griffiths (M.Gríp-phít) và Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan (R.Grin-xpan) để thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Ðen, cùng một số vấn đề cấp bách khác.
0:00 / 0:00
0:00
Các quan chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ mở rộng Sáng kiến ngũ cốc.
Các quan chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ mở rộng Sáng kiến ngũ cốc.

Trước đó, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu. Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Ðen có hiệu lực trong vòng 120 ngày và sẽ hết hiệu lực vào nửa cuối tháng 11 tới. Liên hợp quốc đã nhiều lần bày tỏ ủng hộ gia hạn thỏa thuận này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov (Ô.Cu-bra-cốp) đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (H.A-ca) tại Trung tâm điều phối chung ở Istanbul (JCC). Hai bên tiến hành thảo luận về tiến trình thực hiện Sáng kiến ngũ cốc và khả năng tiếp tục triển khai sáng kiến này. Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thực hiện và nỗ lực tối đa để sáng kiến này thành công.

Theo JCC, số chuyến tàu chở ngũ cốc đã rời các cảng ở Ukraine bên bờ Biển Ðen trong khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tính đến ngày 16/10 đạt 345 chuyến và vận chuyển khoảng 7,7 triệu tấn lương thực. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (V.Dê-len-xki) cho biết, Ukraine đã xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn ngũ cốc bằng đường biển. Theo ông Zelensky, 60% lượng hàng này được chuyển đến các nước châu Phi và châu Á.