Đối thoại thay đối đầu

Reuters ngày 2/12 dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, NATO cần duy trì liên lạc với Moscow. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang để ngỏ khả năng nối lại các cuộc đối thoại với người đồng cấp Nga V.Putin.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: MIGUEL MADRIGAL
Biếm họa: MIGUEL MADRIGAL

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị An ninh Berlin (Đức) ngày 1/12, ông Stoltenberg nhấn mạnh: NATO vẫn cần duy trì liên lạc vì hợp tác với Moscow là một phần của cấu trúc an ninh ở châu Âu. Ông khẳng định: “Chúng ta cần duy trì các đường dây liên lạc quân sự để ngăn chặn sự leo thang, các sự cố”. Ông lưu ý rằng, NATO cần “tiếp tục thảo luận với Nga về các vấn đề như kiểm soát vũ khí”.

Hồi tháng 3 năm nay, Mỹ và các đồng minh đã thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp với Nga để tránh xung đột (giữa Nga và NATO) có thể xảy ra do những sự hiểu lầm ở biên giới Ukraine. Giới chức Nga nhiều lần khẳng định, nước này sẵn sàng khởi động đàm phán với NATO nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho biết, Oslo vẫn duy trì một số kênh thông tin liên lạc với Moscow, bao gồm cả cấp quân sự, bất chấp tình hình ở Ukraine. Ông Gram khẳng định rằng, tại thời điểm này, Oslo không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa quân sự trực tiếp cụ thể nào từ Nga đối với Na Uy.

Trong khi đó, Mỹ dường như cũng đang “xuống thang” khi ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu Nga thật sự tìm cách chấm dứt xung đột tại Ukraine. Về phần mình, Tổng thống Pháp E.Macron khẳng định, ông sẽ tiếp tục đối thoại với người đồng cấp Nga, kêu gọi các nỗ lực nhằm ngăn ngừa căng thẳng leo thang và đạt được những kết quả cụ thể.

Trước các tuyên bố của phương Tây, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Tổng thống Putin luôn sẵn sàng tiếp xúc và đàm phán để bảo đảm các lợi ích của Nga thông qua các biện pháp ngoại giao, hòa bình.

Kể từ khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi cuối tháng 2, các nước phương Tây đã liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. Giới quan sát cho rằng, chính những “tác dụng ngược” của các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã khiến phương Tây “ngấm đòn” và nhận ra rằng cách tốt nhất để các bên tránh thêm thiệt hại chính là đối thoại thay thế đối đầu.