Đối thoại liên hệ vì mục tiêu phát triển bền vững

NDO - Đây là một sự kiện tham vấn thanh niên, được tổ chức nhằm tái khẳng định cam kết toàn cầu về giáo dục trong giai đoạn đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Cần nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục thu hút sự tham gia của các bạn trẻ. Ảnh: NAM ANH
Cần nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục thu hút sự tham gia của các bạn trẻ. Ảnh: NAM ANH

1/Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên, sự kiện “Đối thoại liên hệ vì mục tiêu phát triển bền vững” đã được tổ chức vào tối ngày 11/8 tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm). Đây là cuộc đối thoại lớn, diễn ra cởi mở, thẳng thắn và chân thành giữa các thế hệ, tạo cơ hội cho người trẻ thể hiện quan điểm và lên tiếng về những vấn đề họ quan tâm. Các ý kiến được các chuyên gia văn hóa và giáo dục tổng hợp để đưa vào báo cáo tham vấn quốc gia và tuyên bố cam kết quốc gia cho Hội nghị Thượng đỉnh chuyển đổi giáo dục toàn cầu. Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Văn phòng của UNESCO tại Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho biết, chuyển đổi giáo dục diễn ra nhằm bảo đảm tương lai của thế hệ trẻ, vậy nên tiếng nói của thế hệ thanh niên về những vấn đề chuyển đổi giáo dục và phục hồi học tập sau đại dịch Covid-19 cần được lắng nghe và tiếp thu. Bà Pauline Tamesis cũng nhấn mạnh rằng người trẻ cần lên tiếng và chia sẻ những góc nhìn của mình về những vấn đề như bảo đảm một nền giáo dục bình đẳng cho mọi thành phần. Đặc biệt là những người thuộc nhóm yếu thế, trang bị những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp tương lai, hoặc cách ứng phó với những trường hợp khẩn cấp như biến đổi khí hậu hay dịch bệnh mới.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm chuyên đề LHQ về Thanh thiếu niên đã bày tỏ cảm kích vì những trải nghiệm quý giá trong thời gian làm việc cùng những thanh niên Việt Nam, đồng thời khuyến khích sự tham gia của người trẻ vào những dự án, chương trình của UNESCO. “Thế hệ trẻ chính là nguồn tài nguyên quý giá nhất của quốc gia, là nhân tố quan trọng trong sự đổi mới và phát triển xã hội”, ông Christian Manhart nhấn mạnh.

Tham dự chương trình, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng chia sẻ: “Trong tương lai, chúng tôi mong muốn cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ sẽ tham gia tích cực hơn nữa trong các hoạt động của thành phố Hà Nội trên cơ sở lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Chúng tôi cũng kêu gọi sự tham gia hợp tác từ các đối tác trong và ngoài nước để cùng nhau đem lại những chương trình có nghĩa cho Hà Nội”.

2/Phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề chuyển đổi giáo dục có sự tham gia của các khách mời trẻ với những tầng lớp, nghề nghiệp và đến từ các tỉnh thành khác nhau. Nhóm khách mời đã trao đổi, đưa ra những góc nhìn về những vấn đề xoay quanh giáo dục như vai trò của nhà trường trong việc cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên, và đề xuất giải pháp nhằm tiếp cận một nền giáo dục bình đẳng và chất lượng.

Trong phiên thảo luận thứ hai, bà Lương Thị Hải Anh, Phó vụ trưởng Công tác thanh niên thuộc Bộ Nội vụ, anh Dương Anh Quang, chuyên viên Ban Thanh niên nông thôn - T.Ư Đoàn, anh Trần Quang Thọ, Thư ký Nhóm Tư vấn thanh niên đã đưa ra những ý kiến đa chiều về thực trạng cũng như giải pháp cho vấn đề xây dựng và hoạch định chính sách cho thanh niên. Theo đó, thế hệ trẻ cần thay đổi góc nhìn về vận động chính sách, bởi đây là những hoạt động quen thuộc được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

2022 là năm đánh dấu 45 năm hợp tác giữa LHQ và Chính phủ Việt Nam. Hai bên đã tích cực triển khai chiến lược chung giai đoạn 2017-2021 trong khuôn khổ sáng kiến của LHQ. Chương trình tập trung vào mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 và các mục tiêu phát triển bền vững. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, cần tận dụng đầy đủ tiềm năng của tất cả các thế hệ. Sự đoàn kết giữa các thế hệ là chìa khóa cho sự phát triển bền vững. Ngày Quốc tế Thanh niên năm nay nằm trong bối cảnh Tổng Thư ký LHQ đang triệu tập Hội nghị Thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục vào tháng 9 tại New York (Mỹ) nhằm thúc đẩy định hình lại và khôi phục những mất mát trong giáo dục liên quan đại dịch Covid-19.