Vẫn mỗi địa phương… mỗi kiểu!?

Thứ Bảy, 23-10-2021, 17:37
Tỉnh Bến Tre vẫn duy trì chốt kiểm soát tại cầu Rạch Miễu để kiểm soát người và phương tiện ra, vào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ nguyên tắc: "Triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP (NQ128) phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên; địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên". Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại tình trạng "ngăn sông, cấm chợ" ở một số tỉnh, thành phố.

Vẫn còn cát cứ

Ghi nhận qua những ngày thực hiện NQ128 của Chính phủ, tại TP Ðà Nẵng, tính đến ngày 19/10, vẫn duy trì chốt cửa ngõ và yêu cầu người dân địa phương khác (ngoại trừ Quảng Nam) khi vào thành phố phải có xét nghiệm âm tính, bao gồm cả người đã tiêm đủ hai liều vaccine... Lý giải vấn đề này, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Ðà Nẵng Trần Thanh Thủy cho rằng, khó khăn hiện nay là các địa phương trên cả nước chưa cập nhật đầy đủ cấp độ dịch theo quy định của Chính phủ.

Ðối với TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang nghiên cứu để cụ thể hóa NQ128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Trên cơ sở đó, thành phố có thể thay đổi một số biện pháp. Tuy không thay đổi hoặc thay thế Chỉ thị 18, nhưng TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng phần phụ lục (hoạt động nào được mở cửa, hoạt động nào ngừng hoạt động...) có thể được điều chỉnh cho phù hợp nguyên tắc và tình hình dịch bệnh... "Thành phố sẽ đánh giá cấp độ dịch tới xã, phường, thị trấn hoặc nhỏ hơn, sau đó xác định các hoạt động được vận hành theo mức độ dịch", ông Mãi nhấn mạnh.

Theo phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch của NQ128, tỉnh Bến Tre đang ở cấp độ hai. UBND tỉnh Bến Tre quy định dừng các giải thể thao, tập luyện ngoài trời chỉ được hoạt động không quá 20 người, đồng thời thực hiện nghiêm 5K; đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy và vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động, nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... Tỉnh cũng quy định việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Ðức Thọ cho biết, tỉnh đã chuyển qua một giai đoạn mới trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị cho kịch bản số ca mắc có khả năng sẽ tăng thêm.

"Các chốt kiểm soát vẫn tiếp tục duy trì trên tinh thần là để phục vụ cho người dân và nhiệm vụ chính của các chốt là hướng dẫn cho người dân chấp hành theo đúng quy định. Tuyệt đối không gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp", Bí thư Thọ khẳng định.

Ðồng bộ, nhất quán - cách nào?

Theo Báo cáo nhanh của Bộ Giao thông vận tải về công tác triển khai thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ngày 18/10 thì hiện vẫn còn một số tỉnh, thành phố thuộc vùng xanh, vẫn duy trì chốt kiểm soát dịch Covid-19 và chưa cho hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vào hoạt động bình thường.

Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Ðình Thọ cho rằng, NQ128 của Chính phủ quy định các tỉnh, thành phố xác định cấp độ dịch trên địa bàn, tuy nhiên việc công bố cấp độ dịch tại các địa phương vẫn còn chưa kịp thời, dẫn đến việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách còn lúng túng, khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng hoạt động vận tải theo quy định.

Về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ theo NQ128, đại diện Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện Sở chỉ thực hiện thí điểm mở lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ ngày 13-20/10. Từ ngày 15/10, TP Hồ Chí Minh cho phép mở lại các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa và tuyến vận tải hành khách du lịch bên cạnh hai bến phà Cát Lái và Bình Khánh. Tại TP Ðà Nẵng cũng thí điểm các tuyến vận tải liên tỉnh gồm: Ðà Nẵng - Quảng Trị, Ðà Nẵng - Ðắk Nông, Ðà Nẵng - Kon Tum để từng bước nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh…

Trong khi đó, rào cản vẫn "dựng lên" khi ở một số địa phương yêu cầu đối với lái, phụ xe phải tiêm đủ hai liều vaccine là khó thực hiện, bởi thực tế lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương mới chỉ được tiêm một liều vaccine, tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền) còn thấp.

Báo cáo nhanh của Hiệp hội Vận tải ô-tô Nghệ An, đối với vận tải hành khách liên tỉnh, số lượng lái xe vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh được tiêm đủ hai mũi vaccine mới chỉ đạt 41 người/khoảng 700 lái xe liên tỉnh, không đáp ứng đủ số lượng để hoạt động thí điểm khôi phục lại các tuyến cố định liên tỉnh hoặc tại một số địa phương có nhiều đơn vị kinh doanh vận tải (đặc biệt là các hợp tác xã làm dịch vụ) không đăng ký tham gia thí điểm do không đủ điều kiện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 như tỉnh Ðồng Tháp… Mặt khác, việc công bố cấp độ dịch chưa có tổng hợp chung trên toàn quốc mà mỗi tỉnh công bố tại một trang web riêng, gây khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận tải trong việc theo dõi và cập nhật thông tin để có phương án hoạt động phù hợp…

Tại buổi Tọa đàm "Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên cho rằng, các địa phương cũng như người dân cần bình tĩnh, không hốt hoảng, nhưng không được lơ là, chủ quan và phải chấp hành thực hiện nghiêm 5K. Ðồng thời tỉnh, thành phố cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, đồng bộ, nhất quán từ Trung ương đến địa phương, nhất là cần kiên định, kiên trì, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch. "Ðặc biệt cần triển khai các biện pháp một cách linh hoạt theo phạm vi, đối tượng, thời gian và thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội cũng như trật tự an toàn xã hội", ông Tuyên khuyến cáo.

TRÀ TUẤN - THÀNH TRUNG