Thành phố và những cây cầu

Thứ Sáu, 14-01-2022, 11:30

Không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giao thông, những cây cầu trong nội đô và ở ngoại ô thành phố còn là những công trình mang ý nghĩa lịch sử, dấu ấn văn hóa và cảnh quan đô thị. Vậy nhưng, sự hiện diện của sáu cây cầu bắc qua sông Hồng và rất nhiều cây cầu nhỏ trong nội đô Hà Nội đang cho thấy một thực tế, dường như yếu tố văn hóa, cảnh quan chưa được lưu tâm đúng mức trong quá trình kiến thiết.

Cái nếp nghĩ "ăn chắc mặc bền", rồi tiến thêm một bước là "ăn no mặc ấm" đã in hằn quá sâu vào tâm thức một vùng đất. Nên lẽ thường, với vị thế Thủ đô của đất nước, Hà Nội lẽ ra phải chú ý sớm hơn đến yếu tố mỹ quan đô thị trong các đề án quy hoạch. Nhưng có lẽ vì đã quá bận rộn ứng phó những vấn đề quá tải của giao thông, nên các nhà hoạch định và phê duyệt các dự án dành sự chú tâm nhiều hơn cho các yếu tố mang tính định lượng, với các giải pháp thiên về kỹ thuật, mà xem nhẹ phần định tính khi bắt đầu khởi dựng những cây cầu trong thành phố. Vậy nên, ngoại trừ cầu Long Biên hơn 100 năm tuổi vốn đã xác lập vẻ đẹp độc đáo mà vẫn rất duyên dáng, thanh thoát của mình, trong số những cây cầu mới được xây dựng, gây ấn tượng thị giác khác biệt chỉ có cầu Nhật Tân. Cây cầu này cũng được đầu tư kỹ thuật chiếu sáng nên tạo được điểm nhấn cảnh quan, nhất là về ban đêm. Thời gian gần đây, một số cây cầu ngắn trong khu vực nội đô lịch sử cũng đã được chiếu sáng trang trí về đêm. Điều đó cho thấy, các nhà quản lý đã chú tâm hơn đến yếu tố cảnh quan, khai thác vị thế đắc địa của các cây cầu để tô điểm không gian đô thị.

Kinh nghiệm từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, những cây cầu luôn mang chứa dấu ấn văn hóa thời đại, và bởi vậy, luôn được thiết kế theo những hình dáng và ý nghĩa rất khác nhau, góp phần tạo nên sức hút lớn về văn hóa, du lịch cho vùng đất đó. Theo quy hoạch Giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thủ đô Hà Nội sẽ xây dựng thêm 10 cây cầu qua sông Hồng và bốn cây cầu qua sông Đuống. Không chỉ mang lại những giá trị to lớn về kết nối giao thương để phát triển kinh tế, nếu được quan tâm đúng tầm mức, đó cũng sẽ là những cơ hội lớn cho cảnh quan đô thị.

LUÂN VŨ