Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

Đổi mới sinh hoạt chi bộ nông thôn

Khắc phục thực trạng chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao, nội dung đơn điệu, dàn trải, nhiều chi bộ nông thôn đã đổi mới cách thức sinh hoạt, lựa chọn một đến hai nội dung trọng tâm để thảo luận, bàn sâu và ra nghị quyết thực hiện trong mỗi kỳ sinh hoạt chuyên đề.

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức đảng, đường giao thông nông thôn ở xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu được xây dựng từ sự đóng góp của người dân.
Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức đảng, đường giao thông nông thôn ở xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu được xây dựng từ sự đóng góp của người dân.

Đến xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, trao đổi với bí thư chi bộ các thôn bản, chúng tôi thấy hầu hết các chi bộ thực hiện tương đối nghiêm túc quy trình sinh hoạt chi bộ; nội dung, chương trình, tài liệu... được chuẩn bị chu đáo. Tại một số chi bộ, trước khi chuẩn bị nội dung sinh hoạt, bí thư chi bộ trao đổi với chi ủy, tranh thủ ý kiến cấp ủy xã phụ trách để thống nhất nội dung, đồng thời thực hiện việc thông báo nội dung, thời gian sinh hoạt để đảng viên biết, bố trí sắp xếp công việc, chuẩn bị ý kiến phát biểu, nhờ vậy chất lượng sinh hoạt chi bộ ở vùng nông thôn được nâng lên.

Chi bộ bản Đắc, xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có bảy đảng viên. Bà con trong bản chủ yếu là người dân tộc Thái. 10 năm làm bí thư chi bộ, theo đồng chí Chạo, khó nhất là thay đổi tập quán của bà con trong bản. Trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất vì bà con quen nuôi trâu bò, gia súc dưới gầm sàn nhà, việc vận động bà con di chuyển chuồng trại không thể làm trong ngày một, ngày hai. Trong nhiều kỳ sinh hoạt, chi bộ đã đưa nội dung này để các đảng viên bàn và thống nhất giải pháp thực hiện. Qua ý kiến đóng góp, hiến kế, các đảng viên vận động bà con xây nhà vệ sinh và nhà tắm để bảo đảm môi trường sống sạch sẽ.

Các hộ nghèo không có tiền mua vật liệu, chi bộ trích quỹ hỗ trợ mua vật liệu; ban công tác mặt trận, thanh niên và bà con trong thôn bản góp ngày công làm giúp. Đối với các hộ ở sát nhau là anh em, họ hàng, vận động các nhóm hộ tách đất xây chuồng trâu bò, láng nền xi-măng sạch sẽ. Với 64 hộ, đến nay hơn 60% số hộ đã thực hiện việc xây chuồng trại cho trâu bò, khoảng 15% số hộ đã thực hiện làm nền xi-măng, chỉ còn 20 hộ chưa làm được nhà vệ sinh. Trên cơ sở dân chủ bàn bạc, nhiều phong trào do chi bộ phát động như làm đường giao thông thôn xóm, chuyển đổi giống lúa… được bà con đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia, từ đó đời sống kinh tế - xã hội được cải thiện.

Để đổi mới cách thức sinh hoạt chi bộ, Bí thư Vì Văn Chạo cho biết: Chi bộ triển khai cuộc họp theo từng chuyên đề, tập trung vào những nội dung gần gũi, gắn với quyền lợi của nhân dân như làm đường nông thôn, xây nhà vệ sinh, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi… từ đó thu hút nhiều ý kiến của đảng viên tham gia, vừa giải quyết được vấn đề cơ sở, vừa nâng cao trách nhiệm đảng viên.

Nói về những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên hiện nay, Bí thư Chạo chia sẻ, bên cạnh việc đổi mới nội dung sinh hoạt, chi bộ chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên nữ. Nhiều chị em mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng nhưng vì trình độ văn hóa không đáp ứng yêu cầu, phần lớn chỉ học hết lớp 6, lớp 7 rồi lập gia đình nên không đủ điều kiện để được xét kết nạp. Con gái học hết lớp 10 đi lấy chồng ở bản khác cho nên không có nguồn để phát triển đảng viên. Trong kỳ sinh hoạt tới, chi bộ sẽ bàn sâu về vấn đề này để tìm được cách làm hiệu quả trong tạo nguồn phát triển đảng viên nữ.

Kéo Pịa là bản tái định cư thuộc xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, trình độ dân trí còn thấp. Những ngày đầu về nơi ở mới, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, thiếu đất canh tác và nước sử dụng. Bám sát thực tế, chi bộ Kéo Pịa họp và bàn cụ thể, giải quyết những thắc mắc của bà con về chế độ hỗ trợ, đền bù, đất canh tác, trồng trọt, vay vốn để sản xuất, chăn nuôi. Chi bộ thường xuyên phân công các đảng viên xuống nhà dân tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu và hưởng ứng chủ trương chung của Nhà nước; sâu sát, nắm chắc tình hình để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh. Đến nay, điều kiện kinh tế - xã hội từng bước được phát triển, 100% số hộ tái định cư có nhà ở kiên cố, khang trang, hệ thống cơ sở hạ tầng được quy hoạch và xây dựng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất. Các hộ dân tái định cư được giao bình quân 350m2 đất nông nghiệp và được hướng dẫn sản xuất, cuộc sống tại nơi ở mới của bà con ổn định hơn…

Bí thư chi bộ bản Kéo Pịa Lò Văn Yêu cho biết: Trước đây chi bộ phải họp ở nhà bí thư vì không có nhà văn hóa. Sinh hoạt chi bộ không đều, lúc đầu tháng, lúc cuối tháng do nhiều đảng viên đi làm thuê. Để sinh hoạt chi bộ đúng kỳ và đều đặn, chi bộ sắp xếp thời gian sinh hoạt vào buổi tối để các đảng viên tham gia đầy đủ. Trước mỗi cuộc họp chi bộ, bí thư, phó bí thư trao đổi trước nội dung để cùng thảo luận, đóng góp ý kiến, thống nhất để xây dựng kế hoạch phù hợp, từ đó trao đổi và phân công công việc cụ thể cho các đảng viên…

Là bản tái định cư cho nên đời sống bà con bản Kéo Pịa còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ bà con không biết chữ khá cao cho nên nhận thức về pháp luật và công tác bầu cử còn hạn chế. Để bảo đảm hiệu quả cho công tác bầu cử, hai tháng trở lại đây, chi bộ bản Kéo Pịa tập trung thảo luận hướng dẫn bà con cách thức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Chi bộ phân công đảng viên am hiểu tiếng dân tộc, có kinh nghiệm về công tác dân vận xuống tuyên truyền cho bà con về Luật Bầu cử bằng ba thứ tiếng: tiếng Kinh, tiếng Thái và tiếng Kháng, nơi niêm yết danh sách cử tri để bà con có cơ sở lựa chọn người có năng lực, trình độ, từ đó tạo thay đổi trong nhận thức của đồng bào đối với quyền và nghĩa vụ của bản thân khi tham gia công tác bầu cử. Trước đây bà con băn khoăn, lo lắng vì không biết chữ cho nên không hiểu nội dung trong phiếu bầu, sau khi được các đảng viên hướng dẫn, bà con phấn khởi, tự tin hơn và mong chờ đến ngày được cầm lá phiếu đi bầu cử.

Có thể thấy, việc các chi bộ nông thôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt đã từng bước khắc phục những hạn chế về chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng viên ngại phát biểu ý kiến. Thông qua sinh hoạt chuyên đề, nhiều nội dung về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, ổn định dân cư được tập trung thảo luận, bàn bạc và đưa ra giải pháp thực hiện có hiệu quả. Với cách làm như vậy, chất lượng sinh hoạt chi bộ ở vùng nông thôn, chất lượng đảng viên được nâng cao, là cơ sở để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh đồng thời là một trong những giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI.