Đổi mới hình thức tuyên truyền về bầu cử

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công dân trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, huyện Phúc Thọ vừa tổ chức buổi sinh hoạt cộng đồng tìm hiểu Luật Bầu cử, thông qua hình thức sân khấu hóa. Hình thức tuyên truyền mới này bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền Luật Bầu cử tại thôn Đông, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ.
Biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền Luật Bầu cử tại thôn Đông, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ.

19 giờ 30 phút, khu vực sân khấu ngoài trời nhà văn hóa cụm dân cư số 7, thôn Đông, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ đã chật kín người đến tham dự. Bốn đội chơi, đại diện cho các cụm dân cư số 5, số 6, số 7 và số 8 đã sẵn sàng vào vị trí. Bà Trần Thị Liên, thành viên của đội chơi cụm dân cư số 7 với phần thi tìm hiểu về Luật Bầu cử phấn khởi cho biết, phần thi của bà liên quan đến một trong những điểm mới của đợt bầu cử lần này. Bà đã tìm hiểu kỹ, nắm chắc các nội dung chung quanh vấn đề này và rất yên tâm bước vào cuộc thi. Bà Liên cho biết thêm, những năm trước, cụm dân cư đã nhiều lần tổ chức buổi sinh hoạt cộng đồng thông qua các cuộc thi tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới. Lần đầu dự buổi sinh hoạt, không ít người dân trong xã còn hoài nghi, cảm thấy cuộc thi rất lạ lẫm và khó thành công vì xây dựng nông thôn mới là công việc khó khăn, phức tạp, động chạm đến nếp nghĩ, thói quen sản xuất của người dân. Tuy nhiên, nhờ được sân khấu hóa, nhiều nội dung quan trọng của xây dựng nông thôn mới như dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, cải tạo đường giao thông... đã được lồng ghép khéo léo vào các câu hỏi trắc nghiệm, tiểu phẩm sân khấu hài hước, dí dỏm, cho nên dễ đi vào lòng người, tạo hiệu quả thiết thực. Người dân nhanh chóng thay đổi nhận thức, nhiệt tình ủng hộ, tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới và đã sớm đưa Phụng Thượng trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014. Thấy được kết quả cụ thể từ các buổi sinh hoạt cộng đồng đem lại, lần này bà đã chủ động đăng ký tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật Bầu cử để mong muốn có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi với người dân trong xã và tìm hiểu thêm các kiến thức mới.

Cùng với thôn Đông, xã Phụng Thượng, đêm sinh hoạt cộng đồng tại cụm dân cư số 6 thị trấn Phúc Thọ cũng diễn ra sôi động và hấp dẫn. Sáu đội thi với 12 thí sinh đại diện cho các tổ chức chính trị - xã hội ở các cụm dân cư đã tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và thể hiện phần thi năng khiếu. Đan xen chương trình là các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, sáng tạo, được đông đảo người dân nhiệt tình cổ vũ. Chị Vũ Thị Hà, người dân đến từ xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, chia sẻ, tình cờ đến chơi nhà bạn, chị được tham dự buổi sinh hoạt cộng đồng tại cụm dân cư số 6, chị thấy đây là hình thức tuyên truyền về bầu cử rất thú vị, dễ nhớ, dễ hiểu hơn các hình thức khác.

Theo đại diện Huyện ủy Phúc Thọ, buổi sinh hoạt cộng đồng với nội dung tìm hiểu Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND, đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống được tổ chức vào tối ngày 27-4 nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng những quy định của Luật Bầu cử, giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mình để tích cực tham gia bầu cử theo đúng quy định. Tuyên truyền những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đến đông đảo người dân, gắn với các chương trình văn hóa, văn nghệ. Chương trình được tổ chức đồng loạt tại tất cả các cụm dân cư và một số cơ quan trên địa bàn huyện. Mỗi hộ gia đình sẽ có ít nhất một đại diện tham dự. Tại mỗi cụm dân cư hoặc liên cụm dân cư thành lập ba hoặc sáu đội thi, mỗi đội gồm ba thành viên. Thông qua hình thức hái hoa dân chủ, mỗi đội chơi sẽ trả lời các câu hỏi liên quan những quy định về bầu cử và nội dung cơ bản của các nghị quyết. Cùng với đó, mỗi đội sẽ tham dự phần thi năng khiếu với các tiết mục văn hóa, văn nghệ, tiểu phẩm vui...

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Ngọ Duy Hiểu cho biết, việc tổ chức đêm sinh hoạt cộng đồng nhằm đổi mới cách tuyên truyền bầu cử để các quy định đến với đông đảo người dân một cách gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ. Đây là hoạt động nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết trong cộng đồng cụm dân cư, đồng thời thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phúc Thọ trong việc thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, xây dựng huyện Phúc Thọ ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.