Đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì cử tri

Thực hiện chức năng cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, từ đầu nhiệm kỳ 2011-2016 đến nay, các cấp HĐND thành phố Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; hoạt động có nhiều đổi mới theo đúng phương châm "Đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì cử tri”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2010-2015.


Trường Mầm non Vân Hồ (quận Hai Bà Trưng) là một trong những trường được thành phố đầu tư xây dựng để "xóa trắng" trường mầm non trên địa bàn. Ảnh: HẢI PHẠM
Trường Mầm non Vân Hồ (quận Hai Bà Trưng) là một trong những trường được thành phố đầu tư xây dựng để "xóa trắng" trường mầm non trên địa bàn. Ảnh: HẢI PHẠM

Tăng giám sát trực tiếp

Nét nổi bật trong hoạt động của HĐND thành phố được các tỉnh, thành phố khác tham khảo, nghiên cứu học tập, đó là HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 30/2013/NQ-HĐND về xây dựng khu vực phòng thủ, tập trung chủ yếu xây dựng tiềm lực chính trị - tinh thần, tiềm lực kinh tế, tiềm lực quân sự, an ninh và hỗ trợ 50/50 chương trình quốc phòng toàn dân. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước ban hành nghị quyết chuyên đề này nhằm thực hiện Nghị quyết 28/NQ của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới và Nghị định số 152 của Chính phủ về khu vực phòng thủ trong tình hình giai đoạn mới.

Nắm rõ hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là một hình thức giám sát trực tiếp, quan trọng và hiệu quả tại các kỳ họp, cho nên lĩnh vực này luôn được HĐND các cấp thành phố Hà Nội quan tâm và có nhiều đổi mới, ngày càng nâng cao chất lượng. HĐND thành phố dành ít nhất một ngày và HĐND cấp huyện, xã dành ít nhất nửa ngày để thực hiện phiên chất vấn theo nhóm vấn đề. Vì thế, phiên chất vấn luôn là điểm nhấn nổi bật, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại biểu, các cơ quan thông tấn báo chí, cũng như sự quan tâm của đông đảo cử tri Thủ đô. Thông qua chất vấn, nhiều vấn đề bức xúc đã được quan tâm giải quyết có hiệu quả như: việc xây dựng trường mầm non tại các khu dân cư; khắc phục tình trạng lấn chiếm đất đai; khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo; việc quy hoạch, xây dựng các công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí; việc bảo đảm diện tích sân chơi cho trẻ em, nhà văn hóa và nơi sinh hoạt cộng đồng ở các khu dân cư; việc bảo đảm nước sạch cho dân cư đô thị và nước hợp vệ sinh cho các vùng nông thôn…

Nắm bắt vụ việc qua tiếp công dân

Cùng với đổi mới các nội dung tại kỳ họp, HĐND thành phố Hà Nội còn đổi mới trong tổ chức hoạt động giám sát, tiếp công dân.Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực và các Ban HĐND thành phố đã tổ chức được 87 cuộc giám sát chuyên đề. Hoạt động giám sát xác định đúng vấn đề, đúng trọng tâm, nội dung, đối tượng cần giám sát; tổ chức giám sát, tái giám sát đến cùng với phương châm "công khai, sát dân, sát cơ sở", đặc biệt có kết hợp giữa giám sát chuyên đề và giám sát thường xuyên. Cũng từ hoạt động tích cực này, các đoàn giám sát đã chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng ngành, từng cấp và người đứng đầu chịu trách nhiệm đối với từng nội dung, lĩnh vực cụ thể. Trên cơ sở đó, đoàn giám sát kiến nghị các giải pháp, điều kiện, tiến độ giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng.

Đơn cử như việc giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và giải quyết kiến nghị của cử tri năm 2014. Sau khi giám sát chuyên sâu tại sáu quận, huyện, ba sở, ngành là những địa bàn có nhiều khiếu nại, tố cáo tồn đọng và giám sát bằng văn bản của 18 quận, huyện, thị xã, đoàn giám sát của HĐND thành phố xác định còn 87 vụ tồn đọng, chưa giải quyết dứt điểm, nhiều hơn 16 vụ so với báo cáo của UBND thành phố. Tỷ lệ các vụ việc được coi là giải quyết xong (mới ở mức ra văn bản hoặc quyết định giải quyết), trung bình mới đạt 70%. UBND thành phố đã tiếp thu, chỉ đạo các ngành chức năng rà soát; tăng cường phân công, phân cấp theo hướng rõ trách nhiệm để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân cũng như giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cùng với hoạt động giám sát, công tác tiếp dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cũng được đại biểu HĐND thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đáng lưu ý, thời gian, địa điểm, lịch tiếp công dân của từng đại biểu tại các đơn vị bầu cử được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và được niêm yết công khai tại trụ sở tiếp công dân các quận, huyện, thị xã. Từ năm 2014 đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã xem xét trực tiếp 23 vụ việc, hiện nay, đã có mười vụ giải quyết xong, 11 vụ đã có văn bản trả lời đang tiếp tục giải quyết, hai vụ đang trong thời hạn giải quyết. Qua kết quả trên cho thấy, tiếp dân theo vụ việc cụ thể mang lại hiệu quả rõ ràng hơn, được dư luận và các ban, ngành thành phố ghi nhận, đồng thời củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân Thủ đô đối với các đại biểu dân cử.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, HĐND thành phố sẽ chủ động tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về nội dung kỳ họp HĐND, về những vấn đề quan trọng, nhạy cảm dự kiến bàn bạc, thảo luận và quyết định tại kỳ họp. Cùng với đó, Thường trực, các ban và đại biểu HĐND phát huy tốt vai trò trong việc điều hòa, phối hợp, nhất là trong các hoạt động thẩm tra, giám sát. Ngoài ra, các đại biểu HĐND tăng cường đi thực tế tại địa phương, theo dõi giám sát các cơ quan chức năng trong việc thực hiện quy định của pháp luật, nghị quyết HĐND, việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tích cực tham gia các hoạt động giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri theo quy định… Điều đó thể hiện rõ trách nhiệm, tính chủ động, nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện nghị quyết, góp phần thúc đẩy công việc tốt hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri và nhân dân.