Đối mặt hiểm nguy

NDO - Thế giới đang cùng lúc đối mặt nhiều mối nguy hiểm chưa từng thấy, bao gồm các nguy cơ từ khủng bố, dịch bệnh tới vũ khí hạt nhân. Thực tế này đòi hỏi các chính phủ và cộng đồng quốc tế phải thu hẹp bất đồng và hợp tác chặt chẽ hơn nữa để "ngăn chặn những đau thương" với người dân trên toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh dịch.
Vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh dịch.
  • Sau khi thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda là Ayman Al-Zawahiri bị tiêu diệt tại Afghanistan trong trận không kích bằng máy bay không người lái của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), bản Cập nhật cảnh báo toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ dự báo: "Những người ủng hộ Al-Qaeda hoặc các tổ chức khủng bố liên quan có thể tìm cách tấn công các cơ sở, nhân viên hoặc công dân Mỹ". Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden xác nhận việc Mỹ tiêu diệt Al-Zawahiri trong một cuộc không kích tại Kabul. Ông Biden nhấn mạnh: Việc tiêu diệt Ayman Al-Zawahiri là nhằm thực thi công lý, giúp cho gia đình của các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 được an lòng và khép lại những đau thương. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến chống khủng bố.
  • Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ sẽ gia tăng sau khi ghi nhận những ca tử vong đầu tiên bên ngoài châu Phi, nhưng cho rằng những biến chứng nguy hiểm vẫn rất hiếm. Bà Catherine Smallwood, một quan chức cấp cao của WHO khu vực châu Âu, cho biết hầu hết các ca bệnh hiện nay đều tự khỏi mà không cần điều trị, tuy nhiên bệnh này vẫn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Theo WHO, kể từ đầu tháng 5 đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 18.000 ca bệnh đậu mùa khỉ ở bên ngoài châu Phi, phần lớn là ở châu Âu. Diễn biến nghiêm trọng của bệnh khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu từ cuối tháng 7. Nhiều nước đang tích cực triển khai tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ. Hiện vaccine của nhà sản xuất Bavarian Nordic (Đan Mạch), với tên thương mại là Jynneos tại Mỹ và Imvanex tại châu Âu, là loại vaccine duy nhất được sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa khỉ.
  • Tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng thế giới đang phải đối mặt "một mối nguy hiểm hạt nhân chưa từng thấy kể từ thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh", và "chỉ cần một tính toán sai lầm cũng sẽ dẫn tới hủy diệt hạt nhân". Trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và các điểm nóng ở Trung Đông, ông Guterres cho biết, hội nghị này là "cơ hội để củng cố Hiệp ước NPT" và "làm cho hiệp ước này phù hợp với thế giới bất ổn chung quanh chúng ta". Trong bức thư gửi các bên tham gia Hội nghị đánh giá lại Hiệp ước NPT, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không thể có bên chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân, và một cuộc chiến như vậy sẽ không bao giờ được xảy ra. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio kêu gọi tất cả các quốc gia hạt nhân hành xử có trách nhiệm trong các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân, vào thời điểm mà nhà lãnh đạo Nhật Bản cho rằng lộ trình hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân đã trở nên khó khăn hơn. Tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước NPT lần trước vào năm 2015, các bên đã không thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề cơ bản trong chương trình nghị sự.
  • Đối mặt hiểm nguy ảnh 1
    Quấy rối trên mạng-mối nguy ngày càng gia tăng.
  • Theo nghiên cứu do Trường đại học Monash (Australia) vừa công bố, khoảng 50% dân số Australia có nguy cơ trở thành nạn nhân của những hình thức quấy rối trên mạng vào một thời điểm nào đó trong đời. Các nạn nhân thường là nữ giới, trong khi nam giới thường đứng sau những hành vi này. Những thí dụ điển hình của việc lạm dụng là việc liên tục gửi những tin nhắn, email hay những cuộc gọi hăm dọa hoặc gửi những hình ảnh mang tính khiêu dâm. Nhiều nạn nhân phải chịu đựng các tổn thương về thể chất, cảm xúc và sức khỏe tâm thần sau khi bị lạm dụng, cũng như cảm giác sợ hãi, đề phòng và hoang tưởng. Dựa trên khảo sát, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số chính sách giúp cải thiện tình hình, như: cải thiện công tác đào tạo những người chịu trách nhiệm ứng phó ở tuyến đầu, khuyến nghị các công ty viễn thông, ngân hàng, nền tảng internet có chính sách tốt hơn nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng chặn các tài khoản.