Đoàn nghệ thuật Vân Nam biểu diễn tại Việt Nam vào cuối tháng 10

NDO -

NDĐT – Để kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18-1-1950 – 18-1-2015), đoàn nghệ thuật Vân Nam sẽ có các buổi biểu diễn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 10.

Đoàn nghệ thuật Vân Nam trong chuyến biểu diễn giao lưu ở Hà Giang năm 2014.
Đoàn nghệ thuật Vân Nam trong chuyến biểu diễn giao lưu ở Hà Giang năm 2014.

Ông Lưu Tam Chấn, Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết: “Ngày 18-1-1950, Trung Quốc là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đến nay là vừa tròn 65 năm. Để chúc mừng cho năm quan trọng này, tỉnh Vân Nam với tư cách là tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam sẽ cử đoàn nghệ thuật và tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh trong hai ngày 24 và 25-10, sau đó là ngày 27 và 28-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội”.

Ông Lưu Tam Chấn cho biết, tất cả các tiết mục trong buổi biểu diễn lần này đều đặc sắc, trong đó cá nhân ông thích nhất tiết mục “Tước chi linh” (Linh hồn của khổng tước), do nghệ sĩ múa người dân tộc thiểu số Trung Quốc Dương Lệ Bình sáng tác và biểu diễn.

Nghệ sĩ Dương Lệ Bình năm nay đã 56 tuổi. Người đến Việt Nam biểu diễn lần này là Dương Ngũ, là học trò xuất sắc của bà. Năm 2005, Dương Ngũ giành giải nhất trong cuộc thi múa chuyên nghiệp mang tên “Cúp Văn Hoa”. Ngoài ra, Dương Ngũ luôn đảm nhận vai chính trong vở ca vũ kịch(opera) “Vân Nam Ánh Tượng”, đi lưu diễn nhiều lần ở nước ngoài, gây được tiếng vang trên thế giới.

Ngoài ra, trong chương trình còn có sự góp mặt của hai anh em Lý Hoài Tú, Lý Hoài Phúc, những người từng có tiết mục xuất sắc đạt giải vàng ở Trung Quốc…