Điều tra vụ xả súng tại Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết, đang điều tra về vụ xả súng hàng loạt xảy ra ngày 14/5 tại một siêu thị trong khu dân cư có nhiều người da mầu cư ngụ tại Buffalo, bang New York.

Cảnh sát Mỹ phong tỏa khu vực xảy ra vụ xả súng.
Cảnh sát Mỹ phong tỏa khu vực xảy ra vụ xả súng.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland (M.Ga-len) nêu rõ cả nước tiếc thương các nạn nhân của vụ xả súng vô nghĩa, kinh hoàng này và DOJ đang điều tra vụ việc theo hướng "tội ác thù hận" và hành động cực đoan bạo lực có động cơ sắc tộc. Ông cam kết tiến hành điều tra toàn diện và khẩn trương để tìm lại công lý cho những nạn nhân vô tội.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, các cơ quan thực thi pháp luật nước này, trong đó có Cục Ðiều tra liên bang Mỹ (FBI), đang làm việc với Sở Cảnh sát Buffalo và các cơ quan khác về vụ nổ súng. Bộ An ninh nội địa Mỹ đang phối hợp với tất cả cơ quan địa phương có liên quan. Nhà Trắng gọi đây là "vụ xả súng kinh hoàng" và cho biết thông tin về vụ việc được cập nhật liên tục tới Tổng thống Joe Biden (G.Bai-đơn).

Trước đó, chiều 14/5, một người đàn ông đã nổ súng vào những người trong siêu thị ở Buffalo, làm ít nhất 10 người chết và ba người bị thương, phần lớn là người Mỹ gốc Phi. Các bác sĩ cho biết, những người bị thương không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Ðối tượng nổ súng đã bị bắt giữ. Theo nhà chức trách sở tại, hung thủ là một tay súng da trắng 18 tuổi và dường như hành động đơn độc. Tay súng sử dụng súng trường, mang máy quay và mặc trang phục kiểu quân đội cùng áo giáp toàn thân. Toàn bộ vụ xả súng được phát trực tiếp trên một nền tảng trò chơi.